TV Show
Ngọt thơm vị bánh bò thốt nốt
Đến An Giang, qua các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên…, đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp cây thốt nốt. Có thể nói thốt nốt là đặc trưng của vùng Thất Sơn huyền bí.

Thốt nốt thuộc họ cọ, thân thẳng, cao khoảng 30m. Trái thốt nốt để lại dư vị khó quên trong lòng du khách với những món ăn dân dã như: nước thốt nốt tươi, đường tán, chè thốt nốt,… Trong đó, món ăn gây ấn tượng cho du khách mỗi khi đến Châu Đốc là bánh bò thốt nốt. Những những chiếc bánh nho nhỏ, mềm mềm, vị thơm ngon béo ngọt luôn đủ sức chinh phục những thực khách khó tính nhất mỗi khi có dịp thưởng thức nó.

Làm bánh bò vốn đã khó, làm bánh bò thốt nốt lại càng khó hơn vì có thêm nhiều công đoạn. Nếu người làm bánh không có kinh nghiệm hoặc thiếu đi sự khéo léo, bánh hấp xong sẽ không nở hoặc mùi vị bánh không thơm ngon. 

Đầu tiên, người ta sẽ hỗn hợp đường thốt nốt, bột thốt nốt (xay từ cơm trái thốt nốt) và nước cốt dừa được lần lượt cho vào thau bột. Thợ làm bánh sẽ cho thêm một ít nước và trộn đều tất cả các nguyên liệu này theo một tỉ lệ thích hợp. Điều này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mỗi người và phụ thuộc vào việc các nguyên liệu làm bánh có nhiều hay không. 

Nguyên liệu để tạo nên món bánh bò thốt nốt

Khi bột đã ủ xong, người ta sẽ chuẩn bị những chiếc khuôn nhỏ dùng để hấp bánh chứ không hấp thành nguyên cái to rồi cắt ra như bánh bò thông thường. Khuôn hấp bánh thường nhỏ, dạng tròn hoặc dạng vuông. Một nồi hấp bánh chuyên dụng dạng lớn sẽ được chuẩn bị, khi nước trong nồi đã sôi và có đủ hơi nóng, người ta mới tiến hành hấp bánh bò. 

Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm đẹp mắt, bánh xốp nhẹ, không quá khô hoặc bị ứ bột. Chiếc bánh ngọt thơm với hương vị của thốt nốt và chút béo ngậy của cơm dừa hòa quyện tạo nên sự tuyệt vời của món bánh đặc sản An Giang. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục