TV Show
TÍNH CÁCH NGƯỜI NAM BỘ QUA CA DAO
Nhắc đến Nam Bộ, bên cạnh ấn tượng về một vùng đất đai trù phú thì con người Nam Bộ cũng tạo thiện cảm với tính tình cởi mở, hào hiệp, … Cái nét tính cách đặc trưng có phần dễ mến đó từ lâu đã đi vào trong thơ ca, nhạc họa. Trong chương trình Việt Nam mến yêu, Á hậu Kiều Loan đã có dịp cùng khám phá vẻ đẹp trong tính cách người Nam Bộ qua ca dao cùng Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín.

Nam Bộ là vùng đất màu mỡ có phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp hữu tình, có tài nguyên giàu có, trù phú. Con người Nam Bộ với tính tình cởi mở, hào hiệp, nặng nghĩa nhiều tình… Với tâm hồn và tình cảm phong phú, người dân Nam bộ đã ghi những dấu ấn văn hóa cùng những nét đẹp thời khai khẩn, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của dân tộc mà cụ thể là qua những câu ca dao. Ca dao Nam Bộ là tiếng lòng sâu lắng của các thế hệ dân Việt từ miền ngoài vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ vào khai phá, mở mang vùng đất mới. 

Vùng đất Nam Bộ thời khẩn hoang đầy những hiểm nguy rình rập, đất rộng người thưa nên con người ở đây rất hào hiệp, trượng nghĩa. 

Liều mình vô chốn chông gai,

Kề lưng cõng bạn ra ngoài thoát thân.

Lao xao sóng bủa dưới lùm,

Thò tay vớt bạn chết chìm cũng ưng.

Chính những điều kiện địa lý của vùng sông nước này đã hình thành nên những nét tính cách rất đặc trưng của con người Nam Bộ. Họ cần cù lao động, quả cảm và bản lĩnh khi chinh phục vùng đất mới, trọng nhân nghĩa, hào sảng và cũng rất đỗi lạc quan, yêu đời. Họ luôn cất lên tiếng hát, câu hò: “Đất là giường, trời là màn/ Nghêu ngao ta hát câu ân tình thủy chung” 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng  lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục