TV Show
Văn hóa lân sư rồng ngày Tết
Vào mỗi dịp tết đến, xuân về, múa lân – sư – rồng luôn có sức hút riêng bởi nó không chỉ phù hợp với thị hiếu của nhiều người mà còn mang vẻ đẹp của nét văn hóa truyền thống. MC Quang Huy và Thúy Vi cùng với Việt Nam mến yêu đã có […]

Vào mỗi dịp tết đến, xuân về, múa lân – sư – rồng luôn có sức hút riêng bởi nó không chỉ phù hợp với thị hiếu của nhiều người mà còn mang vẻ đẹp của nét văn hóa truyền thống. MC Quang Huy và Thúy Vi cùng với Việt Nam mến yêu đã có dịp tìm hiểu nét đẹp lân sư rồng ngày tết cũng như gặp gỡ đội lân sư rồng đặc biệt ở vùng đất Tây đô vào ngày 30 Tết Quý Mão 2023.

Văn hóa truyền thống Lân sư rồng trong mỗi dịp Tết

Trong không khí rộn ràng của những ngày Tết, các đoàn lân – sư – rồng đang tất bật chuẩn bị nhiều tiết mục phục vụ người dân. Giữa cái nắng chói chang, trong sân liên đoàn lân sư rồng thành phố Cần Thơ, những “bóng hồng” của đoàn lân sư rồng Tú Anh Đường vẫn hăng say luyện. Các bạn trẻ thực hiện một cách chính xác, thuần thục từ bài múa lân trên dàn mai hoa thung đến bài lân nữ leo cột cao để chuẩn bị cho những biểu diễn phục vụ khán giả trong những ngày đầu năm mới.

Quá trình luyện tập đầy hăng say của những thành viên trong đoàn lân sư rồng Tú Anh Đường

Múa lân – sư – rồng mà không có tiếng trống, tiếng chập cheng thì không thể nào ra không khí rộn ràng. Người đánh trống phải là người trưởng đoàn hoặc phó đoàn. Trống đánh phải có bài bản, lúc khoan lúc nhặt, lúc dồn dập liên hồi như trống trận, mới diễn tả hết hùng khí của lân, oai phong của sư và oanh liệt như rồng. Ở đâu vang lên tiếng trống, tiếng chập cheng ở đó có bầu không khí rộn ràng của những ngày xuân.

Theo quan niệm văn hóa phương Đông, lân là một trong tứ linh gồm long, lân, quy, phụng tượng trưng cho sức mạnh, mang lại nhiều điều may mắn, an vui. Tại Việt Nam, múa lân thường trong ngày Tết kết hợp với âm nhạc sôi nổi để cầu mong một năm mới tốt lành, đón chào những khởi đầu của một năm mới phát tài phát lộc. Xuân về, Tết đến nếu chỉ có mai vàng, bánh tét, mứt kẹo mà không có tiếng trống múa lân thì sẽ thiếu đi cái không khí vui tươi, rộn ràng của ngày Tết.

Không khí tết càng trở nên rộn ràng, nhộn nhịp bởi những tiếng trống chập cheng của đoàn lân sư rồng

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục