TV Show
Việt Nam Mến Yêu: Cù Lao Dài – Dài thương rộng nhớ
Sau khi đã “càn quét” những món ăn đặc sắc tại cù lao An Bình thì mới đây, cặp đôi Quỳnh Châu và Thuận Nguyễn sẽ tiếp tục đến với cù lao Dài. Thử thách của hai MC tuần này sẽ là làm bánh xèo hến, một đặc sản của cù lao Dài. Hãy cùng nghe hai MC chia sẻ về kinh nghiệm khám phá cù lao nhé.

Để sang được cù lao Dài, bạn phải bắt phà. Thường phà sẽ có từ 5h sáng đến 6h chiều. Mỗi chuyến cách nhau tầm 20 phút. Nếu các bạn đi một mình và không có phương tiện, một người mất tầm 20 ngàn đồng. Trên cù lao có dịch vụ cho thuê xe máy hoặc xe đạp nhưng những con đường bê tông nhỏ dẫn vào các vườn cây ở đây thích hợp nhất vẫn là trekking.

Cù lao Dài tên ban đầu là cù lao Giày. Nhưng do người miền Tây đọc nhẹ và hay nhầm thành cù lao Dài. Dần dà trở thành cái tên chính. Với phù sa bồi đắp hàng năm, đất đai trên cù lao màu mỡ, cùng khí hậu thuận hòa biến cù lao trở thành vựa cây trái lớn như: bưởi da xanh, sầu riêng, vú sữa, chôm chôm … Đây là nguồn thu nhâp chính của người dân.

Theo con nước lên, thủy hải sản phong phú. Đặc biệt, hến theo con nước chảy liên tục, béo trắng, ăn đậm vị ngọt. Hàng ngày, phụ nữ trên cù lao đều ra các con mương, con kênh đợi nước xuống để xúc hến. Mưa về cũng là mùa sinh sôi nảy nở của loài hến nước ngọt này. Đến các bãi bồi vào mỗi con nước cạn, bạn sẽ thấy người dân đi xúc hến

Món ăn hàng ngày lại chế biến ra nhiều loại khác nhau. Đặc biệt là món bánh xèo.

Hến thêm bột, bột nghệ, giá, củ sắn cùng và chút gia vị. Nguyên liệu giản đơn để tạo nên món ăn được yêu thích nhất ở cù lao.

Quỳnh Châu tiếp tục đưa ra cuộc tranh tài đổ bánh. Với thương hiệu “Bánh bà Châu”.

Rau ăn cùng với bánh xèo của người dân trên cù lao Dài cũng hoàn toàn khác so với nhiều nơi. Là các loại rau hái ngoài vườn vừa sạch vừa tốt cho sức khỏe như lá cách, cát lồi, cải bẹ xanh, dấp cá… Trong đó, đặc biệt lá cách và lá cát lồi. Những loài rau này mang đến đầy đủ vị chua, cay, đắng, chát hòa cùng vị ngọt thịt của hến của tôm và vị ngọt béo của bột bánh xèo mang đến hương vị độc lạ cho món ăn ăn hoài không chán.

Chương trình Việt Nam mến yêu được phát sóng vào lúc 19h50’, thứ 7 hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1 với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục