TV Show
Việt Nam Mến Yêu: Khám phá xứ trầm hương Khánh Hòa
Say mê văn hóa Việt Nam, ca sĩ Kyo York đã được Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đưa đến với xứ trầm hương Khánh Hòa để khám phá vùng đất này.

Men theo những bậc thềm gạch đỏ, Mỹ Linh và Kyo đến với nơi tâm linh linh thiêng của thành phố Nha Trang – Tháp Bà Ponagar.

Tháp có nhiều tên gọi khác nhau như tháp Yang Pu Y Nư Nagar, trong tiếng Chăm Pa có nghĩa là bà mẹ xứ sở, người tạo ra trời đất và sự sống của con người.

Trong truyền thống của người Chăm pa, nếu như Thánh địa Mỹ Sơn được coi như trung tâm tôn thờ thần Silva, tức là nơi thờ Cha thì Thánh địa Ponagar là trung tâm thờ Mẹ.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về bà mẹ xứ sở. Bà là tiên giáng trần, hóa thân thành thân gỗ đến xứ này chở che cho người dân, mang đến mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Thân gỗ đó có mùi hương thơm dịu chính là trầm hương.

Kyo York và Mỹ Linh ở tháp Ponagar

“Khánh Hòa là xứ trầm hương

Non cao biển rộng người thương đi về”

Theo nhiều ghi chép trong lịch sử, Khánh Hòa từ xưa đã nổi tiếng là vùng có nhiều trầm hương. Nơi nào có rừng già là nơi đó có trầm kỳ.

Người Chăm sinh sống tại đây từ khi khai hoang mở cõi, tìm thấy loài cây tạo ra mùi hương đã khai thác về nhà và sử dụng trong tín ngưỡng, tâm linh của mình. Trong đời sống hiện nay, người Chăm pa tại Khánh Hòa vẫn dùng trầm hương trong các nghi thức cúng thần tại tháp Ponagar.

Tiêu biểu nhất chính là điệu múa dâng trầm hay còn gọi là điệu múa bóng trước sân tháp. Theo thi sĩ Quách Tấn trong cuốn sách “Xứ trầm hương” có miêu tả, những cô gái Chăm pa mặc áo xiêm y lỗng lẫy, đầu đội hoa tươi hoặc đèn lồng ngũ sắc. Đội múa sẽ múa theo điệu đàn, điệu trống, dâng hương trầm, thể hiện sự tôn vinh và tri ân thành tâm của người dân với bà mẹ xứ sở.

Dù ngày nay, vắng dần những người đi điệu trầm nhưng từ loài cây dó rừng, người dân đã biết chăm sóc và tạo ra trầm hương. Một lần ghé qua Bảo tàng Trầm hương Khánh Hòa, hẳn mọi người sẽ hiểu vì sao nơi đây được mệnh danh là xứ trầm của Khánh Hòa. Mỹ Linh và Kyo đã có cơ hội gặp ông Nguyễn Văn Tưởng –  Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Trầm hương Khánh Hòa. Tại đây ông đã chia sẻ nhiều về tâm tư của bản thân trong hướng phát triển của trầm hương tỉnh Khánh Hòa.

 Ông Tưởng chia sẻ về vị trí của trầm hương trong phát triển của tỉnh Khánh Hòa.

 Ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Trầm Hương Khánh Hòa.

 Mỹ Linh thưởng thức hương trầm.

Hương trầm tỏa hương ngát thanh, dường như hội tụ cả vị cay, chua, ngọt, đắng của cuộc đời. Từ hương trầm, vòng trầm cho đến nhiều sản phẩm trang trí nội thất,… trầm mang đến sự sang trọng, thanh cao và may mắn cho con người.

Chương trình Việt Nam mến yêu được phát sóng vào lúc 19h50’, thứ 7 hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Hãng điều hòa Casper đã đồng hành cùng chương trình.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục