TV Show
Việt Nam Mến Yêu: Quỳnh Châu và Hiếu Nguyễn ngất ngây với thịt hun khói
“Tiệm ăn bà Châu” của Quỳnh Châu tiếp tục hành trình trên dải đất Kon Tum. Lần này, Châu cùng diễn viên Hiếu Nguyễn đã gặp vị khách đặc biệt của chương trình Việt Nam mến yêu. Người đã tạo nên thương hiệu rất riêng trong ẩm thực với tên “Bazana”.

Nhân vật đặt biệt của Việt Nam mến yêu tuần này là anh Hồ Việt. Anh đã có nhiều năm sinh sống trên mảnh đất Kon Tum. Từ chàng họa sĩ đến bén duyên với rừng núi, anh Việt không biết tự bao giờ yêu hương vị của núi rừng. Đã có những tháng ngày anh băng rừng, tìm kiếm từng hương vị của cây, của cỏ. Từ đó anh chế biến ra những món ăn mang linh hồn của cao nguyên nắng gió.

Anh Hồ Việt chia sẻ công thức làm món thịt hun khói

Quỳnh Châu và Hiếu Nguyễn được anh Việt giới thiệu một món ăn tâm đắc nhất ở Kon Tum. Đó là món thịt hun khói. Lựa những tinh túy trong ẩm thực của người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại Kon Tum, tận dụng những tinh túy trong gia vị và nguyên liệu ở đây, anh đã chế biến thành công món thịt hun khói. 

Thịt được lấy tại các gia đình nuôi tự nhiên. Ướp muối trắng. Đặc biệt, thịt lại được ướp tiếp muối Roong Gọ. Loại muối được làm từ nhiều nguyên liệu rừng như quả Luh, tiêu rừng, sả lào, gừng… Nguyên liệu có tính nóng nhiều nhưng lại được cân bằng dễ dàng bởi một nguyên liệu đắt giá nhất mà anh Việt mất 3 năm để tìm kiếm. Đó là quả Sãoh. Quả sao nhỏ như quả tiêu rừng, màu đỏ có bột, vị chua làm món tiêu cân bằng mọi vị. Thịt được ướp 1 tiếng lên men sau đó sẽ được hun khói.

Thịt được ướp trong 1 tiếng để lên men

Thịt được xâu trên giá dây

Không giống như thịt gác bếp của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc, thịt hun khói Kon Tum theo cách làm của đồng bào dân tộc miền núi Tây Nguyên sử dụng gỗ cây cà phê để hun khói. Thứ khói đặc biệt của loài cây vua trên núi rừng bazan như ướp thêm một lần hương vị cho miêng thịt. Bốn ngày là thời gian cho miếng thịt chuyển mình. 

 Quá trình hun khói trong 4 ngày bằng củi cà phê

Anh Việt chia sẻ: “miếng thịt hun khói nhìn khô ở ngoài, nhưng mềm và tươi ở trong. Nó không khô quắt cứng như ở những nơi khác. Vị cũng rất đặc trưng. Thịt hun khói Kon Tum mà mình chế biến ra muốn có một cái tên riêng. Cái tên vừa mang lời cảm ơn đến với mảnh đất Bazan, vừa cảm ơn đến đồng bào Bana đã có những bí quyết nấu ăn tuyệt vời chia sẻ với mình. Và từ đó Thịt hun khói Bazana ra đời”.

Diễn viên Hiếu Nguyễn cảm thấy rất thú vị về câu chuyện đằng sau đó từng nguyên liệu anh Việt tìm để làm món thịt hun khói. Ngay cả việc hun khói cũng cần quá trình 4 ngày liên tục không ngừng nghỉ mà anh Việt nghiên cứu sao cho miếng thịt đạt được chất lượng hoàn hảo nhất. 

Quỳnh Châu khi thưởng thức món ăn này đã phải thốt lên: “Cảm giác cứng ngay cơ hàm khi nhai vì quá ngon. Từng gia vị thẩm thấu với hương thơm quyến luyến của cà phê. Hít hà thôi đã đủ say mà ăn vào thì bạn có thể tượng tượng ra hết về Tây Nguyên”.

Thưởng thức món thịt hun khói để cảm nhận hương vị của núi rừng.

Đó là những cảm nhận của hai MC của chương trình Việt Nam mến yêu. Còn quý vị nếu muốn thử thưởng thức, hãy một lần lên Kon Tum nhé. Và đừng quên đón xem Việt Nam mến yêu tối thứ 7, ngày 27.07 tuần này trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1 trong khung giờ quen thuộc 19h50’ để tìm hiểu cách làm món Thịt hun khói Bazana.

Cảm ơn Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc đã đồng hành cùng chương trình. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục