TV Show
Sức sống của truyện Kiều trong âm nhạc đương đại
''Truyện Kiều'' hay còn gọi là "Đoạn trường tân thanh" được đại thi hào Nguyễn Du sáng tác dựa theo cốt truyện"Kim Vân Kiều truyện" một tiểu thuyết chương hồi bằng văn xuôi của Trung Quốc. Cái hay, cái đẹp của ''Truyện Kiều'' được ẩn chứa trong 3.254 câu thơ lục bát. Đây vốn là một thể thơ mang đậm quốc hồn, quốc túy của người Việt.

Truyện Kiều không chỉ là một tuyệt tác văn chương mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nghệ thuật nói chung và cho âm nhạc đương đại nói riêng. 

Ngâm Kiều còn được các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống gọi là lảy Kiều. Đây vốn là một thể loại, một lối hát riêng được sinh ra từ Truyện Kiều và góp phần đưa tác phẩm này phổ biến hơn. Ngày xưa, ngâm Kiều trở thành câu cửa miệng của ông bà ta và hiện hữu bất cứ lúc nào, lúc ru con cháu ngủ, dạy dỗ trẻ con, chiêm nghiệm cuộc đời, hoặc đơn thuần là để có phút giây thư thái sau một ngày làm việc mệt nhọc…

Ông Nguyễn Quang Long đã có những chia sẻ về nghệ thuật Ngâm Kiều tại Việt Nam Mến Yêu

Ngày nay, các nghệ sỹ không ngừng nỗ lực làm sống lại thể loại ngâm Kiều qua dự án mang tên “Ngâm Kiều toàn truyện”. Đây cũng là dự án đầu tiên và duy nhất giới thiệu Truyện Kiều hoàn toàn theo đúng lối ngâm Kiều. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục