US - UK
“God is a Woman” – ca khúc gây tranh cãi của Ariana Grande thật ra nói gì?
Vâng, là Ariana Grande, Ariana Grande chứ không phải ai khác, nữ ca sĩ sở hữu chất giọng nội lực khủng khiếp trong thân hình bé teo đã cho ra đời một ca khúc với phần melody êm tai hiếm có, nhưng lại khiến một nhóm người từng hâm mộ cô quay lưng bỏ đi!

“God is a Woman” là single thứ 2 nằm trong album phòng thu thứ 4 của Ariana Grande. Ngay từ khi thông báo phát hành, cái tên của nó đã gây sốc trong một bộ phận không nhỏ thính giả.

Ariana Grande đã xác nhận tiêu đề của bài hát lần đầu tiên trên The Tonight Show của host Jimmy Fallon vào ngày 1 tháng 5 năm 2018. “God is a Woman” chính thức phát hành vào thứ Sáu ngày 13 tháng 07, như một sự trêu chọc hoặc khiêu khích, dù trước đó Ariana định phát hành nó vào ngày 20 tháng 07 – tức là phải đến một tuần sau. Có vẻ nhưng Ariana muốn phản kháng một điều gì đó hơn là tung ra một ca khúc tự ngạo hoặc muốn làm thay đổi niềm tin tôn giáo của người khác.

Bức ảnh mang tính hài hước và một chút nhạo báng được đăng tải trên Instagram vào ngày 09 tháng 07 cho thấy nữ ca sĩ ví mình là một cô chó đang hút sữa từ một hộp sữa có nhãn hiệu God is a woman, có lẽ được photoshop từ một hộp sữa đậu của Hàn Quốc. Ngoài những người dùng Insta dành cho Ariana những lời xúc phạm, thì cũng có những Cơ đốc nhân chân thành muốn hỏi lý do tại sao Ariana Grande lại mang đến cho khán giả một thông điệp như vậy?

@sweetener ?

A post shared by Ariana Grande (@arianagrande) on

♡ @republicrecords

A post shared by Ariana Grande (@arianagrande) on

Ariana Grande vốn là một người Công giáo La Mã, nhưng vào năm 2013, cô đã rời bỏ tôn giáo này do không đồng tình với quan điểm mà Giáo hoàng Benedict đưa ra. Ariana Grande đã chuyển sang đi theo Kabbalah (*), thuật huyền bí của đạo Do Thái cổ đại được phổ biến bởi nữ ca sĩ Madonna và và nữ diễn viên Demi Moore. Nền tảng đức tin mà cô đi theo hiện nay nói rằng: “Nếu bạn tử tế với người khác, những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn” (If you’re kind to others, good things will happen to you).

Ca khúc “God is a Woman” được cho là là viết về tình dục, tình yêu và sự tôn vinh người phụ nữ, sự giải phóng các khoái cảm. Ca khúc có nhịp điệu vừa phải, lai giữa thể loại pop và hip hop, với ảnh hưởng của âm nhạc reggae. Tờ Time đã mô tả đó là “mang tính ca ngợi với những nhịp thở gấp” và “giọng hát của Grande được xếp lớp sao cho nghe giống như một dàn hợp xướng, nhưng thực ra chỉ là một giọng nhân lên”. Ariana Grande đã rap nhiều lần trong suốt bài hát, thể hiện sự nắm giữ nữ tính của mình và gắn bó nó với chủ đề về tình dục và tâm linh.

Tuy nhiên ca khúc không chỉ nói về tính nữ trong tình dục, mà còn là một ca khúc nữ quyền nói chung. Sự phản kháng của Ariana Grande trong MV “God is a Woman” thể hiện rõ nhất ở cảnh quay cho thấy một nhóm người đàn ông đứng trên một cuốn sách khổng lồ, ném những lời phỉ báng vào Ariana. Còn cô, hóa thân to lớn hơn hẳn và ngồi trên cao nhìn xuống bọn họ, nhưng không có vẻ gì là để tâm.

 

Lời bài hát cũng nói rằng: “Anh tin Chúa là phụ nữ“, có nghĩa đó là niềm tin của người yêu cô, chứ không phải là điều cô tự nói về mình, và “Anh yêu, hãy đặt em nằm xuống và chúng ta cùng cầu nguyện“. Một cảnh quay khác của MV cũng cho thấy Ariana muốn đứng ra lên tiếng cho những người phụ nữ không có thân phận. Cô trở lại nhỏ bé, cầm cây búa quan tòa tượng trưng cho phán quyết công bằng và sự đi theo công lý, tuyên bố rằng: “Ta sẽ trả thù với sự giận dữ đổ lên đầu những kẻ muốn đầu độc và phá hủy những người chị em của ta.

MV “God is a Woman” (Ariana Grande)

——-
(*) Theo truyền thuyết, Thiên chúa dạy Kabbalah cho các thiên sứ. Sau vụ Sa ngã, Thiên sứ dạy lại cho Adam để loài người có đường trở về Thiên chúa. Kabbalah được dạy cho Noah, sau đó đến Abraham và Moses, sau đó truyền lại cho 70 Trưởng lão. [Nguồn: http://nghiencuutongiao.info]

Vân Sam


Bình luận

Tin cùng chuyên mục