Phim
Black Panther – Chiến binh báo đen đại thắng phòng vé nhưng chưa xứng tầm siêu phẩm
Chiến binh Báo Đen (Black Panther) vẫn tiếp tục thống trị phòng vé toàn cầu với gần 700 triệu USD thu về. Trong đó, doanh thu tại thị trường Việt Nam chiếm khoảng 2,5 triệu đôla.

Black Panther đại thắng phòng vé

Ra mắt tại Bắc Mỹ từ hai tuần trước, song bom tấn siêu anh hùng Black Panther đến nay vẫn không hề sụt giảm phong độ.

Ở thời điểm hiện tại, Black Panther là tựa phim thứ hai trong lịch sử phòng vé Mỹ đạt kỷ lục doanh thu vượt 400 triệu chỉ qua hai tuần công chiếu, sau Jurassic World ra mắt năm 2015.

Black Panther là tựa phim thứ hai trong lịch sử phòng vé Mỹ đạt kỷ lục doanh thu vượt 400 triệu chỉ qua hai tuần công chiếu.

Tại thị trường Việt Nam, sau hai ngày chiếu sớm (sneakshow), bộ phim đã nhanh chóng cán mốc 1 triệu đôla với gần 300.000 lượt vé bán ra, phá kỷ lục của hai tác phẩm đình đám Em chưa 18 và Fast & Furious 8.

Doanh thu cao nhưng chưa phải siêu phẩm

Lí do lớn nhất khiến Black Panther gây tiếng vang lớn chính là vấn đề sắc tộc. Đây là bộ phim siêu anh hùng đầu tiên của Marvel lấy nhân vật trung tâm là người hùng da màu, thiết lập một đế chế hùng mạnh nhất thế giới.

Bộ phim gây ấn tượng bất ngờ khi tạo ra một Wakanda hiện đại với những đột phá công nghệ nhờ sở hữu kim loại hiếm vibranium song vẫn không đánh mất những nét văn hóa đặc trưng, đậm sắc của người da màu.

Bộ phim gây ấn tượng bất ngờ khi tạo ra một Wakanda hiện đại, tân tiến.

Văn hóa da màu được thể hiện đậm nét qua trang phục của các nhân vật trong phim.

Tuy nhiên, nhìn một cách công tâm, đây có lẽ chỉ xứng đáng là một bộ phim giải trí chứ chưa đủ sức nặng để trở thành siêu phẩm.

Đầu tiên có thể thấy, mặc dù là vai chính song chiến binh báo đen T’Challa (do nam diễn viên Chadwick Boseman thủ vai) lại quá mờ nhạt, không có tính cách rõ rệt. Trong khi đó, vai phản diện Erik Killmonger (do Michael B. Jordan thủ vai) lại nổi bật hơn với tạo hình chất lừ, phong độ và ý chí kiên cường, quyết sống chết với lí tưởng của mình.

Chiến binh báo đen T’Challa có tính cách khá mờ nhạt…

Trong khi nhân vật phản diện Erik Killmonger nổi bật hơn với tạo hình chất lừ.

Kế đến, có vẻ như các biên kịch đã quá an toàn khi đưa câu chuyện về một cái kết quá hoàn hảo. Cụ thể, nội chiến Wakanda nhanh chóng được hóa giải trong 3 nốt nhạc sau màn đánh đấm quy mô nhỏ, rời rạc. Nhân vật phản diện Erik Killmonger được xây dựng rất mạnh mẽ trước đó lại bị đánh bại quá dễ dàng và chết một cách không thể hụt hẫng hơn.

Và nếu những ai tinh ý, có lẽ sẽ thắc mắc rằng với những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới mà vibranium mang lại, cụ thể là bộ giáp báo đen, những vũ khí tối thượng do Shuri sáng chế thì T’Challa cần gì đến sức mạnh của Tâm Hình Thảo. Có thể thấy rõ trong phim, những bàn cứu thua cho T’Challa chủ yếu là nhờ bộ áo giáp làm từ vibranium chứ không phải nhờ sức mạnh báo đen của Tâm Hình Thảo.

Những bàn cứu thua cho T’Challa chủ yếu là nhờ bộ áo giáp làm từ vibranium chứ không phải nhờ sức mạnh báo đen của Tâm Hình Thảo.

Ngoài ra, nhiều độc giả còn chỉ ra vô số lỗ hổng trong kịch bản của bộ phim như “Tại sao T’Challa lại dễ dàng sống sót sau khi bị ném xuống vực?”, “Tại sao vương quốc Wakanda trông quá hoàn hảo mà không cần bận tâm đến các vấn đề xã hội và tâm lý phát sinh khi đời sống quá cao và con người thiếu động lực sống?” hay “Tại sao T’Challa dễ dàng phá luật về quyền kế vị ngôi vua dù đó dường như là điều bất khả xâm phạm?”.

Tóm lại, dù chưa thực sự xứng đáng trở thành siêu phẩm điện ảnh song ở một mức độ nào đó, Black Panther – Chiến binh báo đen cũng đã làm tốt nhiệm vụ của mình là mang lại doanh thu ngất ngưởng cho nhà sản xuất và tạo ra “quyền lực da màu”  ở vũ trụ điện ảnh Hollywood.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục