Phim
Nghiệp sinh tử p3 – tập cuối: Cái kết đẹp của câu chuyện “Đánh tráo số phận”
“Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó thoát”! Với những kẻ lừa thầy, phản bạn, giăng miếng mồi hôn nhân nhằm hại người thì chắc rằng sẽ phải chuốc lấy kết cục thảm hại, bi thương. Bởi, hồng trần tuy thênh thang nhưng cũng chỉ vừa vặn cho những bước chân biết chọn đi trên con đường chính nghĩa, thiện lương…

Tập cuối mở đầu với những cảnh tái hiện thời thơ ấu của Tô Hoàng và Mót. Vô tình chứng kiến cậu bé trạc tuổi mình bị người khác vu oan là kẻ trộm cắp, cô bé Mót đã mạnh dạn lên tiếng minh oan, giúp cậu thoát cảnh bị đánh đập vô lý. Cũng từ đó, hai đứa trẻ dần trở nên thân thích nhau. Tô Hoàng bắt đầu mở lòng với cô bạn mới quen. Cậu chẳng ngần ngại chia sẻ với Mót về hoàn cảnh bi đát của bản thân.

Thấu hiểu số phận của cậu bé mồ côi,  Mót khuyên Tô Hoàng nên nỗ lực vươn lên tìm kiếm kế sinh nhai, hy vọng sẽ có cơ hội thay đổi vận mệnh. Nghe lời cô bạn nhỏ tốt bụng, Hoàng đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách với mong muốn có được những ngày tháng bớt nhọc nhằn, khổ cực.Tuy nhiên, cuộc mưu sinh của cậu bé mồ côi chưa bao giờ là dễ dàng.

Vịn vào chuỗi hình ảnh quá khứ của bản thân được tái hiện qua kính âm dương,  hồn phạm Tô Hoàng càng viện cớ ngụy biện cho những hành vi tội lỗi của bản thân trước điện Diêm La. Hắn cho rằng rằng chính sự vô tâm tàn nhẫn của thiên hạ buộc hắn phải phản kháng để có thể sống sót giữa cuộc đời đầy lọc lừa, dối trá. Đó là nguyên nhân khiến hắn trở thành kẻ tham lam, máu lạnh  và tàn độc. Nhưng dù có biện hộ cách gì thì hắn cũng không thoát khỏi hình phạt thích đáng nhất cho những gì hắn đã gây ra  lúc sinh thời.

Trong khi đó, trên dương gian, Ngọc Tâm và con trai Trọng Nghĩa cũng buông bỏ những oán hận với người chồng tệ bạc, người cha thủ đoạn. Bởi, cho đến cuối cùng mọi tranh giành được mất đều chỉ là hư vô. Oán thù nên tháo không nên buộc và hãy để mọi thứ bay đi vì ai rồi cũng trở về với cát bụi.

Án oan mấy mươi năm của Phạm Lực cuối cùng đã được rửa sạch nhờ sự vào cuộc anh minh của quan thượng thư. Nhà họ Phạm đã tìm lại niềm hạnh phúc trọn vẹn sau bao nhiêu thăng trầm, sóng gió. Với Trọng Nghĩa, anh cũng đã tìm được lối đi mới cho bản thân sau bao nhiêu biến cố trong đời.

Người thừa kế nhà họ Trịnh quyết định trao lại toàn bộ gia sản cho các thầy thợ và các tá điền. Anh từ biệt mẹ nuôi Lệ và cùng mẹ ruột Ngọc Tâm về làng của thầy Nhân dạy học, thõa ước nguyện lúc trước của mình. Và câu chuyện “Đánh tráo số phận” đã khép lại bằng cảnh đám cưới của Nhất Dương và Như Ý với sự tham dự đầy đủ của nhà họ Phạm, 2 mẹ con Trọng Nghĩa, thầy Nhân và cô Mơ.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục