Tây Nguyên – mảnh đất đầy nắng và gió, nơi nuôi dưỡng những giá trị văn hóa độc đáo khiến bao trái tim không khỏi bồi hồi mỗi khi đặt chân tới. Và một trong những giá trị tạo nên dấu ấn đó chính là văn hóa ẩm thực tại nơi đây.
Trong chuyến đi của “Việt Nam mến yêu” kì phát sóng thứ bảy ngày 7 tháng 7 , ca sĩ Tim và Hoa khôi Phương Thảo đã giới thiệu đến khán giả hai món ngon không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên, đó chính là Gà nướng và cơm Lam.
Gà chọn nướng là gà tơ trên dưới 1kg, thịt săn chắc, da mỏng do tập tính chăn thả tự do. Gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức, tẩm ướp cho thấm gia vị và kẹp vào thanh tre rồi nướng trên bếp than hồng.
Trong quá trình nướng, gà được trở đều tay để lớp thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài vàng ươm đẹp mắt.
Gạo nếp được ngâm và vo sạch, trộn cùng một chút muối rồi cho vào ống lam, cùng với dòng nước suối trong vắt chảy trong rừng, tạo nên hương vị đặc biệt, có thể làm say lòng bất kì người thưởng thức nào.
Ống cơm lam sau khi nướng trên than hồng cháy đỏ sẽ được làm mất lớp tre đen bên ngoài chỉ để lại lớp mỏng màu trắng ngà giữ lấy hạt gạo dẻo dậy mùi hương của núi rừng.
Sau khoảng 1h, gà được bày lên mẹt, thơm lừng với lớp da giòn rụm đẹp mắt, cơm lam được cắt ra thành từng đoạn. Điều đặc biệt khiến món ăn tròn vị và ghi dấu ấn sâu đậm đó chính là nước chấm gà. Loại nước chấm này bao gồm muối giã nhỏ, trộn cùng lá é (loại lá rừng đặc trưng) cùng ớt giã nhỏ.
Tập 14 của Việt Nam mến yêu với chủ đề “Ẩm thực Tây Nguyên” được phát sóng vào ngày 7/7 trên kênh THVL1 với sự tài trợ độc quyền từ Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia – Nhãn hàng An Trĩ Vương.
Topsao