Chợ nổi Long Xuyên được đánh giá là một trong những chợ nổi vẫn còn giữ được nét bình dị, nguyên sơ. Tới đây du khách có thể khám phá cuộc sống chân chất của người dân thương hồ. Đối với họ chợ nổi không chỉ là nơi mưu sinh mà còn là nhà, không chỉ là văn hóa mà còn là nét sinh hoạt của bà con trên dòng sông con nước.
Bún cá “chuẩn vị” và ngon nhất khi được nấu bằng cá lóc đồng, thịt cá ngon ngọt và dai. Sự thành công của món ăn nằm ở vị nước lèo được nêm nếm đậm đà, hoà quyện với màu vàng nghệ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Nước trong thơm mùi ngải bún, không có dầu mỡ, ăn kèm với các loại rau đồng tươi ngon thì thật là hết ý.
Có thể nói, Tại Long Xuyên, người dân quanh năm sống gắn liền với miệt vườn được bồi đắp phù sa. Cùng với nguồn sản vật dồi dào mà dòng Hậu giang mang lại đã tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực cho vùng đất này. Và lẩu mắm món ăn dân dã mang hương vị của miền tây nam bộ được thực khách yêu thích mỗi khi đặt chân tới vùng đất Long Xuyên, An Giang.
Để nồi lẩu có hương vị thơm ngon, đúng điệu. Người dân Long Xuyên thường chọn mắm cá linh để chế biến nước dùng tạo mùi vị khác biệt. Với lợi thế nguồn sản vật dồi dào người dân đã khéo léo kết hợp để lẩu mắm thêm đậm đà hương vị. Thêm vào đó là các loại rau đồng tươi ngon như bông điên điển, súng, rau nhút, rau đắng, đặc biệt còn có rau dừa, thèo nèo, rau ngổ, chuối cây… Tất cả tổng hoà hương vị tạo nên món lẩu mắm Long Xuyên trứ danh khiến ai một lần thử qua đều khó lòng quên được.
Ngồi bên nồi lẩu mắm nghi ngút hương lan tỏa bhucùng với vô vàn loài cá và rau
tươi ngon của miền quê. Thưởng thức vị đậm đà từ nước dùng được nấu qua bàn
tay khéo léo của người chế biến thì còn gì ấm lòng hơn.
Cùng với bàn tay con người, sự sáng tạo, Long Xuyên An Giang ngày nay đã trở thành điểm đến thu hút khách du lịch không chỉ bởi ẩm thực phong phú đa dạng, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Mà còn lôi cuốn bởi đời sống chân chất bình dị của bà con miền sông nước. Hứa hẹn sẽ mang đến cho những ai yêu thích khám phá nhiều kỉ niệm khó quên!