Đi dọc Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Long An không khó bắt gặp những điểm bán bánh tráng Long An. Bánh tráng Long An được biết đến với độ dẻo và dai nên thường được ưa chuộng dùng làm những món ăn vặt hấp dẫn như bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn. Điểm thu hút ở món bánh độc đáo này chính là sự hòa quyện của các loại gia vị bên trong từng miếng bánh tráng mềm dẻo.
Đây là công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo tay của người thợ, để bánh sau khi tráng đạt độ mỏng và kích cỡ đều như nhau, lửa cũng không được quá lớn mà phải liu riu, nếu không bánh làm ra sẽ khó đẹp mắt. Khi bánh vừa chín tới người thợ gỡ bánh ra đặt lên tấm phên rồi mang đi phơi bánh.
Thường thì nắng to, bánh chỉ phơi trong khoảng 5 phút là phải đưa vào ngay, nếu quá thời gian, bánh sẽ bị vỡ vì quá giòn. Đến chiếu tối khoảng 5 giờ, bánh tráng được phơi sương trong khoảng 30 phút để có được độ dẻo, dai.
Từ nhu cầu thưởng thức những món ăn mới lạ của người dùng mà bà con đã sáng tạo ra những món ăn độc đáo như bánh tráng ớt, bánh tráng me, bánh tráng tôm, bánh tráng sa tế,… Mỗi một món bánh tráng ra đời là sự kết hợp độc đáo của những gia vị để làm nên những món ăn vặt mang hương vị rất riêng và không hề hòa lẫn. Điều này khiến món bánh tráng càng dễ ăn hơn và phù hợp với nhu cầu thưởng thức đa dạng của người dùng.
Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.