Đời sống
Đảm bảo hiệu quả vòng đeo tay cho người cách ly tại nhà
nhà như Thái Nguyên, Cần Thơ, Bình Phước…

Ngoài Đà Nẵng, nhiều địa phương khác cũng đã triển khai áp dụng vòng đeo tay quản lý người cách ly tại nhà như Thái Nguyên, Cần Thơ, Bình Phước… Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là giải pháp rất triển vọng để áp dụng trong thời gian tới trên nhiều đối tượng cách ly tại nhà như các F1 hay F0 thể nhẹ và ít triệu chứng.

Để đáp ứng được nhu cầu thực tế hiệu quả hơn, các nhà khoa học và doanh nghiệp đang tích cực cải thiện nhiều tính năng của vòng đeo tay quản lý người cách ly. Tuy vậy, điểu quan trọng nhất vẫn là ý thức trách nhiệm của người cách ly và các chế tài kèm theo.

Với mục tiêu hỗ trợ giám sát người cách ly tại nhà hoặc tại khu cách ly, vòng đeo tay có tên gọi G-Track này có chức năng giám sát vị trí tọa độ GPS, giám sát việc thay đổi tầng bất thường nhờ cảm biến áp suất. Vòng đeo sẽ được nhân viên y tế cung cấp cho người đeo và kích hoạt bằng App hoặc web qua mã QR Code trên vòng. Khi kích hoạt vòng thành công, vòng sẽ nhận diện đã được đeo trên tay thành công và báo đèn xanh dương. Khi  vòng bị tháo khỏi tay người cách ly, người giám sát cách ly có thể nhận các cảnh báo nhờ hệ thống giám sát, quản trị toàn diện.

PSG.TS Nguyễn Đức Minh  – Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội: “Vòng đeo tay G track hỗ trợ quản lý giám sát bệnh nhân F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ được ra quyết định điều trị tại nhà, vòng hỗ trợ giám sát quản lý các F1 được cách ly tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở bệnh viện, các cơ sở cách ly tập trung giúp giảm lây nhiễm chéo tại các cơ sở này.”

Ngoài giám sát việc tuân thủ các quy định của người cách ly, vòng đeo tay quản lý người cách ly còn có tính năng theo dõi sức khỏe để đưa ra những thông tin cần thiết đối với cán bộ y tế. Theo Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid -19 quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là một trong 2 giải pháp công nghệ rất hiệu quả và triển vọng để quản lý người cách ly.

Ông Phạm Quốc Hoàn – Thành viên Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid – 19 quốc gia, Bộ TT&TT: “Giải pháp vòng tay thông minh nó rất là hữu hiệu đối với những trường hợp cách ly tại nhà mà không có điện thoại di động như người già, trẻ em, người k muốn dùng ĐTDĐ theo giải pháp áp dụng trên điện thoại di động”

Ông Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế: “Nhiều nơi đã làm ví dụ như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan….Việt Nam đang hướng tới sử dụng cho những người cách ly sử dụng vòng đeo tay nhưng nó cũng cần kỹ thuật làm sao để người dân dễ thực hiện và chúng ta kiểm soát được.”

Các chuyên gia nhấn mạnh, dù có ưu điểm như thế nào đi chăng nữa, vòng đeo tay quản lý người cách ly hay bất kỳ giải pháp công nghệ nào đều rất cần có ý thức và trách nhiệm của người sử dụng. Bên cạnh đó, cần có chế tài đi kèm để đảm bảo mỗi giải pháp công nghệ được áp dụng và  thực thi có hiệu quả./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục