Đời sống
Nghề đan đệm bàng ở Ba Chúc
Ba Chúc An Giang - Nơi nổi tiếng với bánh phồng mì truyền thống hơn 100 năm tuổi. Miền đất lưu giữ văn hoá và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Có một điều đặc biệt, Ba chúc An Giang còn là địa danh nổi tiếng với nghề đan đệm bàng truyền thống vốn mộc mạc và bình dị như chính người dân Nam Bộ nơi đây.

Nhà mồ Ba Chúc, nơi được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm1980. Tại đây lưu giữ hài cốt của những người dân vô tội bị sát hại và được xem là một bản cáo trạng về tội ác diệt chủng của Pôn Pốt.

Bông xanh mà lá cũng xanh
Em đi cấy lúa cho anh nhổ bàng…

Là loài thuộc thân cỏ, mình tròn, rỗng ruột, có rễ chùm, Cây bàng trổ bông quanh năm và được người dân Nam Bộ sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo từ cây cỏ bàng.

Cây cỏ bàng là một loại cỏ năn, người miền Tây thường gọi nó đơn giản là cây bàng. Cây bàng trổ bông quanh năm, từ loại cây dân giã này người dân đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo để ứng dụng vào cuộc sống.

Để làm ra những món đồ mỹ nghệ đẹp và tinh xảo, nghề đan cỏ bàng trải qua rất nhiều khâu, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người làm. Bàng sau khi cắt từ ruộng về sẽ được phơi khô, dưới cái nắng vàng của đất Phương Nam cỏ bàng sau khi trải qua 2-3 nắng sẽ được người làm phân loại để lựa chọn những cọng cỏ bàng có cùng kích cỡ.

Trước khi đan thành các sản phẩm, bàng được đem giã cho sợi dẹp và mềm. Sau đó tiếp tục đem phơi lại cho đến khi cọng bàng chuyển sang màu xám xanh là có thể dùng để đan đệm được. Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ, từ nguyên liệu là cây cỏ bàng, rất nhiều sản phẩm đẹp, có giá trị đã được tạo nên.

Những sản phẩm độc đáo như tấm đệm ngủ, nón bàng, giỏ xách bàng, cái nóp ngủ được tạo ra từ cây cỏ bàng hết sức tinh tế.

Được dịp trải nghiệm đan đệm bàng ta mới thấy được sự tài hoa của người thợ và cái tinh túy của thiên nhiên. Cùng với tâm huyết và tình yêu cứ thế hàng ngày những người dân Ba Chúc vẫn cần mẫn tạo ra những sản phẩm từ cỏ bàng tuy mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế, một vẻ đẹp dịu dàng và mang đậm hồn quê dân tộc.

Bằng tình yêu, tâm huyết với nghề. Hằng ngày người dân Ba Chúc vẫn cần mẫn tạo ra những sản phẩm đẹp và chất lượng từ cây cỏ bàng.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục