Đời sống
Nghệ thuật tranh gạo Cần Thơ
Nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, ruộng đồng quanh năm được phù sa bồi đắp. Cần Thơ từ lâu đã được mệnh danh là thủ phủ gạo miền Tây. Gạo không chỉ là thứ nông sản mang lại cuộc sống ấm no. Mà gạo còn trở thành nguồn cảm hứng cho con người sáng tạo nên nghệ thuật.
Với lợi thế là vùng sông nước, có sản lượng gạo dồi dào, người dân Cần Thơ đã khéo léo sáng tạo đưa hạt gạo vốn mộc mạc, giản dị nhưng lại rất có hồn trở thành loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Qua bàn tay người nghệ nhân, gạo được lựa chọn cẩn thận, sao cho thật tròn và chắc. Dưới tác động của nhiệt độ, từng hạt gạo thay màu áo mới. Chuyển sắc độ từ trắng qua vàng, nâu, đen.

Bên cạnh phương pháp tạo màu bằng nhiệt độ thông thường. Ngày nay, các nghệ nhân tranh gạo Cần Thơ còn sáng tạo ra cách nhuộm gạo bằng bằng thực phẩm. Giúp cho bảng màu tranh gạo trở nên phong phú, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người yêu thích dòng tranh độc đáo này.

Để làm ra một bức tranh gạo đẹp, chất lượng, người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên liệu, hạt gạo phải tròn, đều và chắc thì khi rang, gạo mới lên màu đẹp và bảo quản được lâu.
Để làm ra một bức tranh gạo đẹp, chất lượng, người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên liệu, hạt gạo phải tròn, đều và chắc thì khi rang, gạo mới lên màu đẹp và bảo quản được lâu.

Tranh gạo không chỉ đòi hỏi người nghệ nhân vẽ tranh phải có mắt thẩm mỹ mà còn đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung cao độ. Phác thảo mẫu, tỉ mẩn đính kết từng hạt gạo theo mảng màu sáng tối của bức tranh. Để rồi từ đó, hạt gạo nhỏ bé bỗng hóa thành bức tranh sống động.

Có thể nói, từ những hạt gạo thật giản dị và đơn sơ nhưng tranh gạo vẫn luôn mang một phong cách mới lạ độc đáo và đầy tính nghệ thuật.

Bằng tình yêu, niềm đam mê với nghề người nghệ nhân đã không ngừng tìm tòi sáng tạo để đưa tranh gạo lên tầm cao mới đáp ứng được xu hướng tiêu dùng và thị hiếu nghệ thuật hiện đại.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục