Đời sống
Thảo thơm bánh phồng Ba Chúc
Sắn hay khoai mì là cây lương thực ăn củ, sống lâu năm, được trồng nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á. Bên cạnh là một loài cây mang lại nhiều năng suất cao thì loại cây dân giã này còn là nguồn nguyên liệu trong văn hoá ẩm thực.

Cùng với sự sáng tạo khoai mì ngày nay còn được bà con ở thị trấn Ba Chúc khéo léo tạo ra những chiếc bánh phồng mì thơm ngon, ngọt dịu trở thành thứ đặc sản mang trọn tâm huyết của cả một làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi.

Cây khoai mì hay còn gọi là Sắn được trồng nhiều tại Việt Nam.

Hơn 50 năm kinh nghiệm trong công việc làm bánh phồng mì bà Dương Thị Ngàn, một trong những người thợ lành nghề tại Ba Chúc đã dành toàn bộ tâm huyết tình yêu vào thức bánh dung dị, góp phần đưa món quà quê thành đặc sản tại Ba Chúc An Giang.

Bà Dương Thị Ngàn với hơn 50 năm kinh nghiệm trong công việc làm bánh phồng mì truyền thống tại Ba Chúc.

Bánh phồng Ba chúc không chỉ nổi danh bởi chất lượng bánh thơm ngon mà bí quyết tạo nên hương vị hấp dẫn của bánh còn nằm ở việc người dân vẫn giữ cách làm truyền thống và chú trọng chọn nguyên liệu. Độc đáo bánh phồng tại đây được lấy từ nguồn nguyên liệu mì núi nên nhiều bột, vừa dẻo, vừa béo.

Bánh phồng mì món ăn truyền thống mang đậm hương vị quê nhà của bà con Ba Chúc An Giang.

Khoai mì sau khi đưa về sẽ được người làm hấp chín, thay vì luộc để tránh khoai bị nhão sẽ trở nên khó quết, tiếp đến cho khoai vào trong cối và xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm khoai mì, dừa, sữa với đường. Để có được mẻ bột ưng ý, người làm phải quếch bột thật đều tay có như vậy bột làm ra mới dẻo mịn và trắng. Đây được xem là khâu quan trọng nhất của nghề làm bánh phồng mì. Sự hòa hợp của tất cả các nguyên liệu sẽ cho ra những chiếc bánh phồng mì có độ ngọt của đường, độ béo ngậy của nước cốt dừa và đậm mùi thơm của sữa.

Bánh phồng mì sau khi đã nướng xong.
MC Thuận Nguyễn và Thuý Vi có dịp trải nghiệm nướng bánh phồng mì cùng cô Ngàn.

Giữa hiên nhà, những tấm bánh phồng mì trắng mịn được nướng trên than hồng. Cầm chiếc bánh phồng mì trên tay, thưởng thức vị ngọt, béo thơm phức của bánh cùng hòa quyện vào nhau thật gây xuyến xao cho những ai được một lần nếm thử. Có thể nói, bánh phồng mì tuy giản dị mà rất thiêng liêng với người dân Ba Chúc với tấm lòng thơm thảo họ đã gửi cả tình cảm chân thành vào từng chiếc bánh, để thức bánh mộc mạc này có thể đi xa hơn và lưu giữ được nét đẹp quê hương trên khắp mọi miền.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục