V-pop
Chuyện nhân quả: Sơn Tùng bắt chước G-Dragon được, thì Jaykii bắt chước Sơn Tùng được!
Và chẳng phải tất cả chúng ta đều đang bắt chước một ai đó hay sao?

Vào lúc 09:09 tối ngày 07 tháng 01/2019, Jaykii đã trở lại với một hình ảnh mới mẻ, hoàn toàn khác với một hoàng tử ballad của “Đừng như thói quen” hay “Sao em nỡ“. Chưa nhận được một lời khen nào vì sự cố gắng lột xác, ekip của anh đã vấp phải sự chỉ trích vì MV khá giống với kiểu của Sơn Tùng trong “Chạy ngay đi“.

Xem vội video, thực sự là thấy giống. Nhưng xem kĩ thì không. Sự khác biệt nằm ở chi tiết dù cùng concept mạnh mẽ và chối bỏ tình yêu. Xem kĩ sẽ thấy xây dựng hình ảnh của “Nào đâu phải anh” và “Chạy ngay đi” đi theo 2 hướng đi hoàn toàn khác biệt. Không gian của “Chạy ngay đi” bị bó chặt hơn “Nào đâu phải anh” – tất nhiên, bởi ý đồ của tác phẩm vốn khác. Chơi ánh sáng trong NĐPA hấp dẫn hơn. Trong “Nào đâu phải anh”, đoạn Jaykii một mình trong phòng tắm hay rap giữa vòng tròn lửa cũng đều là nét đặc sắc riêng trong mảng MV dù đã từng gặp ở các bối cảnh điện ảnh. Phục trang, đạo cụ, ý tưởng của 2 MV hoàn toàn khác nhau.

Lyrics của Jaykii hay. Phần âm nhạc, như Jaykii nói, vòng hòa thanh giống. Ngoài ra cách phối khí tương đối giống, đoạn rap tương đối giống – dù Jaykii rap chưa ra. Rất có thể khi sáng tác Jaykii đã học tập Sơn Tùng của Chạy ngay đi và đã tạo ra một tác phẩm mang hơi hướm âm nhạc của nghệ sĩ này (không kể đến các ảnh hưởng rõ rệt khác của Kpop).

Nhưng như thế thì sao?

Chẳng phải Sơn Tùng cũng đi học – và gần như bắt chước của người khác? Và gần như cả Vpop đang bắt chước – đi theo Kpop? Underground thì đi theo Indie, R’nB của USUK? Ở mảng nhạc hàn lâm, âm nhạc của chúng ta cũng chỉ là âm nhạc phương Tây hạ đi vài cấp độ?

Việc những người đi sau bắt chước thành công của những người đi trước là chuyện hết sức bình thường. Nhưng sau đó, họ sẽ tự rẽ nhánh và tạo ra sự đa dạng. Ngay cả ở thị trường “Mẹ” của Vpop hiện thời cũng vậy. Blackpink đình đám của ngày hôm nay chẳng phải là một BTS phiên bản nữ thời đầu? Twice đã học bao nhiêu concept của SNSD để có được thành công như hiện tại? GFriend chẳng phải là sự cải tiến “non tơ hơn” của Twice?

Việc bắt chước phong cách của ai đó – tất nhiên – không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng đây cũng là một lựa chọn không tồi và mang lại khả năng phát triển. Hơn nữa, lần này, Jaykii cũng không hề đánh mất đi thế mạnh của mình, chỉ là cải thiện điểm yếu, nương nhờ điểm mạnh của người khác, thì có gì sai? Chẳng phải đây là con đường phát triển chung tất yếu?

MV “Nào đâu phải anh” – Jaykii

Vân Sam


Bình luận

Tin cùng chuyên mục