Phim
Ký sự pháp đình: Hoàn cảnh túng thiếu dẫn đến hành xử sai lầm

Bị cáo trong vụ án lần này của chương trình Ký sự pháp đình, có một hoàn cảnh vô cùng éo le, những khó khăn cứ chồng chất đến với anh. Dù cố gắng vùng vẫy, vươn lên để thoát ra nhưng với cách hành xử nóng nảy và thiếu hiểu biết của mình, anh lại đưa bản thân cùng gia đình vào một tình cảnh còn đau đơn bi đát hơn nữa.

Trần Minh Đăng là một người chồng hết lòng thương yêu vợ con. Vì vợ anh đang mang thai những tuần cuối thai kỳ nên khó có thể đi làm, mọi trách nhiệm về tài chính đổ dồn lên vai anh. Thế nhưng chính lúc này, anh lại gặp vấn đề trong công việc và rơi vào cảnh thất nghiệp. Hoàn cảnh không cho phép anh được đứng yên nên ngay lập tức nhờ sự giúp đỡ của bạn bè anh đã được một người bạn nhận vào làm phụ hồ cho công trình của mình.

Bị cáo là một người rất thương yêu gia đình.

Anh miệt mài làm việc không kể ngày đêm để mong có tiền để lo cho gia đình nhưng đến sát ngày vợ đẻ anh mới phát hiện ra công trình mình đang làm là dạng khoán, phải đến khi hoàn thành thì mới có tiền công, anh tức mình bỏ dở công việc. Về đến nhà, nhìn cảnh đứa con trai đi học về mếu máo khóc với mẹ cả lớp chỉ mình con chưa đóng tiền học rồi cảnh vợ sắp đẻ mà trong nhà chỉ còn vài trăm bạc, anh bật khóc, những giọt nước mắt bất lực lăn dài.

Anh miệt mài làm việc không kể ngày đêm để mong có tiền để lo cho gia đình.

Anh vội vã chạy đi khắp nơi, nhờ hết bạn bè và các mối quan hệ mà mình có, thế nhưng bạn bè của anh cũng đang rơi vào cảnh khó khăn, thật sự muốn giúp anh mà không thể. Anh ngồi với người bạn của mình, hai người đưa ra rất nhiều phương án, thế nhưng không phương án nào là khả thi ngoại trừ việc đi đòi những ngày công mà anh đã làm phụ hồ. Thật sự thì bạn anh, anh Dũng chủ công trình cũng đang rất khó khăn nên anh Đăng cũng đắn đo, chưa biết giải quyết như thế nào.

Anh ngồi với người bạn của mình, hai người đưa ra rất nhiều phương án, thế nhưng không phương án nào là khả thi.

Đỉnh điểm của vụ việc là khi anh trở về không thấy vợ đâu và hoảng loạn khi được biết tin vợ đang nằm ở nhà thì trở dạ, may có má anh tạt qua thấy vội đưa đi bệnh viện huyện kịp thời. Ba anh than phiền không đủ tiền để đưa vợ anh đi đẻ và bảo anh cố gắng xoay sở thêm, anh thở dài bất lực bảo đã cố gắng chạy vạy cả ngày hôm nay. Ba anh có nhắc đến khoản tiền công phụ hồ và nói anh lý do đó chỉ là bọn chủ thầu nó đưa ra để gạt anh thôi.

Vô tình ba anh lại là người thêm dầu vào lửa khiến anh rơi vào vòng lao lý

Trong lúc hoảng loạn và nóng giận, anh vác dao sang nhà tìm người bạn Dũng chủ thầu để đòi tiền. Thật sự thì anh Dũng đã hết lời giải thích nhưng anh Đăng vẫn không tin, dùng dao đe dọa và cướp lấy cái máy bơm để làm tin. Sợ bạn mình làm liều, anh Dũng đã trình báo công an về vụ việc mặc dù trong lòng không hề muốn. Sau đó, anh Đăng đã phải ra đối diện với pháp luật và bồi thẩm đoàn.

Trong lúc hoảng loạn và nóng giận, anh vác dao sang nhà tìm người bạn Dũng chủ thầu để đòi tiền.

Hình phạt thích đáng nào sẽ dành cho anh Đăng? Câu trả lời sẽ có trong Ký sự pháp đình “Hành xử sai lầm”, phát sóng vào lúc 16h40 ngày 02/11  trên kênh THVL 1. Mời quí vị chú ý đón xem!

Đức Trung


Tin cùng chuyên mục