Ăn gì
Tim cùng Phương Thảo khám phá ẩm thực bản Mường
Trong một dịp khám phá huyện Kim Bôi – một vùng đất còn hoang sơ của tình Hòa Bình, Tim cùng hoa khôi Phương Thảo đã được khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của người đồng bào dân tộc Mường, và được người dân nơi đây thiết đãi một bữa ăn đậm đà bản sắc.

Tại đây, 2 MC của chúng ta đã vào một căn bếp truyền thống của người Mường và gặp gỡ anh Bùi Văn Du, cùng thực hiện một bữa ăn linh đình bao gồm những món ăn nổi tiếng đậm đà hương vị nổi tiếng gần xa như: chả cuốn lá bưởi, cá sông Đà nướng, canh loóng , thịt trâu nấu lá lồm, bánh uôi…

Ẩm thực của đồng bào Mường, độc đáo ngay từ nguyên liệu, đó là những sản vật từ con sông Đà, bờ suối cạnh nhà, hay những cây lá trên rừng cao. Mùa nào thức nấy. Nét độc đáo của ẩm thực xứ Mường còn thể hiện ở cách chế biến. Với đặc thù vùng miền và tập quán sinh sống nên người Mường rất chú trọng đến các món nướng, luộc và nấu canh.

Những con cá sông Đà tươi roi rói , cá sông Đà là một sản vật nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình.

Đã đến đất Mường, không thể không thử món cá nướng sông Đà nổi tiếng, cá sau khi làm sạch được ướp đều gia vị cho thấm, rồi dùng que tre xiên thẳng, đối với cá nhỏ thì kẹp vào thanh tre chẻ đôi, đơn giản như vậy rồi mang đi nướng trên than hồng.

Chỉ cần ra vườn nhà, đốt mớ than, bắc cái giàn đơn sơ, rồi đem nướng tất cả thành quả của ngày. Chả cuốn lá bưởi và vài que cá, cùng ít sườn được nướng trên than hồng, khi lá bưởi dần chuyển sang màu tím, mùi thơm béo ngậy của thịt hòa vào mùi thơm nồng nàn của lá bưởi quyện cùng mùi thơm lừng của mớ cá sông Đà, thật khó cưỡng.

Tim cùng anh Du nướng cá và món chả cuốn lá bưởi ngoài vườn.

Mùi thơm béo ngậy của thịt hòa vào mùi thơm nồng nàn của lá bưởi quyện cùng mùi thơm lừng của mớ cá sông Đà, thật khó cưỡng.

Món bánh uôi truyền thống của người Mường

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình, bánh có rất nhiều tên gọi như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn viên…. bởi khi gói xong, bánh có hình dạng đặc biệt với hai phần giống hệt nhau, hai bánh úp mặt vào nhau tuy hai mà như một. Trong những ngày lễ Tết, bánh uôi là một vật phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ trong gia đình người Mường.

Thành quả của Tim và anh Du, những con cá sông Đà thơm lừng

Tim và Phương Thảo cùng thưởng thức một bữa cơm đầy hương vị cùng gia đình anh Du.

Đồng bào Mường quan niệm : các món thịt cá phải được bày trên lá chuối mới giữ được vị thơm đặc trưng của; mâm cỗ phải có đủ giá trị dinh dưỡng, các món ăn với các chất liệu phù hợp, có lợi cho sức khoẻ; mâm cỗ ngon phải có đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, chát và phải ngồi ăn ở không gian thoáng, mát, có bạn hiền, có khách quý cùng ăn mâm cỗ mới thật ngon, thật ý nghĩa… đó chính là điều đáng quý trong văn hóa trong ẩm thực cũng như cách ứng xử của đồng bào Mường từ bao đời nay.

Những chuyến đi của Việt Nam mến yêu không chỉ mang đến nền ẩm thực đặc sắc, mà còn đưa chúng ta chu du khắp các vùng đất xinh đẹp của Tổ quốc. Đừng bỏ lỡ các chuyến đi tiếp theo của Việt Nam mến yêu với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc, vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục