Chơi đâu
Việt Nam mến yêu: Bánh tráng dừa Bình Định
Điều gì để bạn nhớ về Bình Định? Vùng đất võ mà ai cũng có thể “múa roi, đi quyền”. Miền đất văn hóa và lịch sử hào hùng của Việt Nam. Có một điều đặc biệt, mỗi địa danh nơi đây đã bước vào trong nhiều câu ca dao. Mời quý vị cùng theo dõi hành trình ngày hôm nay, đến với một địa danh rất nổi tiếng trong kho tàng ca dao về miền đất võ nhé!

Dừa xanh trên bến Tam Quan

Dừa bao nhiêu trái thương chàng bấy nhiêu

Câu ca dao ấy đã gợi cho bao người về những vườn dừa xanh tốt, buồng chi chít trái tại các xã Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc và Tam Quan, huyện Hoài Nhơn. Nằm trên dải đất miền Trung nắng gió lại gần biển, dừa nơi đây như bức tường thiên nhiên chắn gió cát và đem lại cuộc sống ấm no cho bao thế hệ người dân.

Dừa cho trái, lá dừa làm nhà, thân dừa cho gỗ, làm củi đốt. Cuộc sống có hiện đại đến mấy thì dừa ở huyện Hoài Nhơn vẫn là người bạn trong từng khu vườn của bà con. Có những cây đã lên hàng chục, thậm chí trăm tuổi vẫn ngày ngày hút dinh dưỡng từ đất, kết trái ngọt cho đời.

Dừa Tam Quan có hai loại. Dừa xiêm nhỏ, nước ngọt nhẹ, cùi mỏng ăn dẻo bùi. Còn một loại cùi dày người dân có thể làm dầu dừa, chế biến món ăn. Trong đó chẳng thể thiếu món bánh tráng dừa chứ danh nổi tiếng khắp Bình Định.

Ngày nay, món ăn là đặc sản bạn không thể bỏ qua. Nhiều gia đình tại đây làm nghề tráng bánh, lò bánh đỏ lửa từ 4 giờ sáng cho đến trưa. Canh nắng, canh mưa vất vả cho từng mẻ bánh. Người dân Hoài Nhơn bao đời nay luôn tự hào về món ăn độc đáo của riêng xứ mình.

Bánh nướng trên than hoa, phồng rộp, bẻ ròn tan, thơm phức mùi dừa. Đó là một hương vị rất riêng của xứ dừa Bình Định mà bạn khó có thể quên.

Chương trình Việt Nam mến yêu quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam. Phát sóng hàng tuần lúc 19h50”, thứ 7 trên Kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Nhãn hàng Son 2BE đã đồng hành cùng chương trình.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục