Chơi đâu
Việt Nam Mến Yêu: Vũ Mạnh Cường và Kiều Vỹ đắm mình trong hoài niệm phố Hội
Trong lần về thăm phố cổ Hội An lần này, Bùi Nữ Kiều Vỹ đã ddauw anh chàng MC Vũ Mạnh Cường đến thăm xưởng làm đèn lồng thủ công của nghệ nhân Huỳnh Văn Ba, và cả 2MC của chúng ta đã được nghe nghệ nhân Bùi Qúy Phong trải lòng mình qua những chiếc “mặt nạ thời gian”

Phố cổ Hội An thu hút du khách bởi những bức tường rêu phong, những con hẻm nhỏ, bởi con sông Hoài chảy dọc con phố, tất cả tạo nên một bức tranh cuộc sống đầy màu sắc.

Người dân Hội An còn nổi tiếng bởi những món đồ thủ công tinh tế, một trong những món thủ công đã trở thành biểu tượng của phố Hội là đèn lồng

Đèn lồng Hội An không chỉ đẹp, mà còn mang trong mình tâm hồn, những câu chuyện từ thời khai sinh mở đất, mở rộng giao thương.

Vũ Mạnh Cường và Kiều Vỹ dạo phố đêm ngắm đèn lồng.

2MC của chúng ta đã được gặp gỡ với nghệ nhân Huỳnh Văn Ba, người được ưu ái gọi với cái tên “người hồi sinh đèn lồng Hội An”. Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, chính nghệ nhân Huỳnh Văn Ba đã hồi sinh và phát triển nghề làm đèn lồng ở phố Hôi, đẻ giờ đây, đi đến đâu ta cũng có thể thấy bày bán đèn lồng đến từ xưởng nhà ông Ba.

Tiếp tục rảo bước trên những con phố nhỏ xinh đẹp của phố Hội, Vũ Mạnh Cường và Kiều Vỹ đến với một ngôi nhà cổ, nơi đó có người nghệ nhân cặm cuội vẽ từng chiếc mặt nạ, gửi tâm sự và hoài niệm của mình vào từng chiếc mặt nạ mang tên “thời gian”

Nghệ nhân Bùi Qúy Phong trong không gian nghệ thuật của mình

Là một người từng gắn bó với công việc của một đạo diễn sân khấu Tuồng, nghệ nhân Bùi Qúy Phong đã mượn đường nét của mặt nạ Tuồng bao gồm những triết lý, quy định về âm dương, về sắc thái để sáng tạo ra một kiểu mặt nạ của riêng mình, rồi đặt cho cái tên “Mặt nạ thời gian”

Nghệ nhân đang diễn lại quy cách chuyển động theo vòng tròn của tuồng

“Mặt nạ thời gian” là cách mà người nghệ nhân này trải tâm hồn của mình ra, từ những chiêm nghiệm về cuộc sống, những trăn trở, cho đến tình yêu thiên nhiêu cây cỏ, tình yêu thương giữa người với người, tất cả được ông Phong truyền tải lên chiếc mặt nạ nhỏ bé. Bạn phải một lần đến đây, lắng nghe ông giảng giải tất cả ý nghĩa, mới thấm thía, mới thấy quý giá và trân trọng người nghệ nhân này.

Hơn 200 chiếc mặt nạ hiện hữu, không một chiếc nào giống chiếc nào, vẽ xong 1 chiếc mặt nạ, trao cho một con người, tức là ông đã làm xong nhiệm vụ trao đi một thông điệp.

“Công việc này không khiến tôi trở thành ông này bà kia được đâu, nhưng tôi đấy thanh thản” – Ông Phong tâm sự.

Một vài trong hơn 200 chiếc “mặt nạ thời gian” ông đã vẽ

Một ngày đi dạo quanh phố Hội, lắng nghe cuộc sống, gỡ những con người tâm huyết với truyền thống, mong muốn mang những gái trị truyền thống sống mãi với thời gian, thông qua đó còn gửi gắm tâm tư của một người nghệ sĩ, quả là những trải nghiệm đáng quý cho Vũ Mạnh Cường và Kiều Vỹ.

2 MC thử tô vẽ chiếc mặt nạ của riêng mình.

Đừng quên theo dõi chương trình Việt Nam Mến Yêu, để tiếp tục chuyến hành trình khám phá những điều tươi đẹp trên khắp đất nước ta. Chương trình được phát sóng vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1, chương trình với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục