TV Show
Nhạc sĩ Đức Huy kể về thời “lênh đênh trên biển” vùng Caribe và sự ra đời của những bài hát bất hủ
Nhạc sĩ Đức Huy gây bất ngờ khi cho biết những bài hát như Lời yêu thương (đặt lời), Người tình trăm năm… được viết khi ông đang"one man band" lênh đênh trên những du thuyền vùng Caribe…

Nhạc sĩ Đức Huy từ lâu đã là một cái tên không còn xa lạ với nhiều thế hệ của người yêu nhạc. Bắt đầu sáng tác từ khi còn rất trẻ, tài năng âm nhạc của ông được biết đến rộng rãi qua nhạc phẩm đầu tay Cơn mưa phùn (1969). Phần lớn các sáng tác của nhạc sĩ Đức Huy đều viết về tình yêu với các cung bậc khác nhau như vui tươi nhẹ nhàng hay day dứt mãnh liệt, nổi bật như: Và tôi cũng yêu em, Yêu em dài lâu, Người tình trăm năm…

Mở đầu chương trình, ca sĩ Thảo Trang mang đến những giai điệu vui tươi từ Lời yêu thương – một ca khúc được nhạc sĩ Đức Huy viết lời Việt từ nhạc phẩm nổi tiếng “Jamaica Ferewell” (Tạm biệt Jamaica).

Nam nhạc sĩ chia sẻ: “Lúc đó tôi đang lênh đênh trên những du thuyền vùng Caribe. Với một cây đàn, tôi là one man band (ban nhạc 1 người) hát những bài của thời 70 80. Có một dịp ghé ngang Jamaica và tôi chợt nhớ đến bài Jamaica Farewell kể lại chuyện một người ghé ngang và khi rời đi thì để lại trái tim của mình ở hòn đảo đó. Từ đó tôi cảm mến và viết lời Việt…”

Nhắc đến Như đã dấu yêu, nhac sĩ Đức Huy cho biết ca khúc được viết vào thập niên 80, ngay khi ông đã “chán” cuộc sống lênh đênh trên biển và quyết định trở về học nhiếp ảnh. Nhưngvì cái duyên với âm nhạc chưa dứt được nên nam nhạc sĩ đã viết nên Như đã dấu yêu. Ca khúc cũng được Thảo Trang và Mai Tiến Dũng trình diễn hết sức ăn ý cùng ban nhạc Oxy trong đêm nhạc.

Nhạc sĩ Đức Huy còn nhắc về một ca khúc được sáng tác tác 30 năm trước đã khiến ông bị người hâm mộ quay lưng: “Rất nhiều người yêu thích tôi đã bỏ tôi. Vì chất nhạc của Đừng xa em đêm nay bị đánh giá hoàn toàn không phải là Đức Huy mà họ đã biết…” Nam nhạc sĩ cũng chia sẻ thêm bản thân muốn khám phá chính mình có thể làm gì thay vì những điều đã làm trước đó.

Thảo Trang và ca khúc Và tôi cũng yêu em

Về nhạc phẩm Và tôi cũng yêu em, nhạc sĩ Đức Huy gây bất ngờ khi cho biết những cảm hứng bình dị đã làm nên ca khúc: “Mỗi sáng thức dậy tôi đều mỉm cười để cảm ơn cuộc sống, cảm ơn quê hương. Quý vị hãy thử nghĩ nếu Đức Huy thay chữ ’em’ trong Và tôi cũng yêu em bằng chữ ‘quê hương’ …”

Phần cuối chương trình, Mai Tiến Dũng tái hiện ca khúc Người tình trăm năm, cũng là một nhạc phẩm rất nổi tiếng của nhạc sĩ Đức Huy được sáng tác trong những năm “lênh đênh trên biển”. Khi được hỏi về hai chữ “trăm năm”, ông nói: ” Trong tình yêu thì ta phải lãng mạn, ta phải ví von. Yêu em cho đến khi con tim ngừng đập, cho thiên thu là một giây…”

Âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy cũng đã khép lại 20 tập phát song của Vẫn hát lời tình yêu với nhiều cung bậc cảm xúc và những câu chuyện đằng sau các bản hit lần đầu được kể. Và tuần sau, một chương trình truyền hình lần đầu tiên xuất hiện với các thí sinh hóa thân thành những tượng đài của sân khấu cải lương. Hãy cùng đón xem chương trình Nghệ sĩ thần tượng phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy 6/8/2022 trên THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục