TV Show
NSƯT Kim Tử Long kể chuyện được cố NSƯT Vũ Linh truyền cảm hứng
Trong tập 56 Khoảnh khắc rực rỡ, NSƯT Kim Tử Long kể lại quá trình đến với cải lương nhờ ở gần nhà NSND Minh Vương, hay cố NSƯT Vũ Linh đã truyền cảm hứng cho mình và lời dạy tâm đắc từ NSND Phùng Há.

Là khách mời trong chương trình Khoảnh khắc rực rỡ, NSƯT Kim Tử Long nhắc lại quá trình đến với cải lương hết sức tình cờ: “Lúc 12 tuổi Long ở gần nhà của chú Minh Vương, mỗi ngày Long nghe chú Hai hát rồi còn chơi thân với em ruột của chú. Từ đó ‘nhiễm’ cải lương từ từ, và người em đó của NSND Minh Vương chính là người thầy đầu tiên của Long…”

Nhắc về khoảnh khắc đáng nhớ đầu tiên trong sự nghiệp, NSƯT Kim Tử Long bồi hồi kể lại: “Năm 1987, khi Long đang hát cho đoàn Trần Hữu Trang 3 thì chú Minh Phụng hết hợp đồng, thầy Đoàn Bá mới qua tìm một người về thế. Lúc đó nguyên dàn kép ra trong đó có Đức Long, Quang Châu, Tô Châu… đứng cho thầy chọn. Cuối cùng thầy chỉ tay vào trò Kim Tử Long, và đó cũng chính là bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời của Long…” Nam nghệ sĩ sau đó cũng nghe từ các đồng nghiệp rằng vì mình có ngoại hình “sáng sân khấu” nên được thầy Đoàn Bá lựa chọn.

Từ đó tên tuổi Kim Tử Long lên cao và ông được nhiều đoàn cải lương mời về hát. Nam nghệ sĩ cũng đặc biệt nhắc về khoảng thời gian được làm việc cùng cố NSƯT Vũ Linh: “Lúc đó cố nghệ sĩ Vũ Linh là một thần tượng của biết bao khán giả, Long được làm việc với anh Năm chỉ qua băng video thôi. Tất cả các hãng băng ở nước ngoài về quay một tháng 7 8 vở, thì anh Năm Vũ Linh chiếm hết 6 7 vở. Và hễ anh Năm đóng vai chính thì anh đóng vai phụ…”

Đến năm 1991, khi thấy cố NSƯT Vũ Linh đoạt giải Trần Hữu Trang thì Kim Tử Long tự dặn lòng mình là sẽ cố gắng rèn luyện để có những vai diễn ấn tượng hơn để có thể sáng vai với đàn anh trong tương lai. “Sau đó Long được má Bảy Phùng Há nói một câu mà Long mang ơn hoài, đó là ‘Trong nghệ thuật con không nên nghĩ rằng mình chỉ đóng một vai, mà phải biết biến tấu nhiều vai. Biết đâu trong nhiều vai đó có một vai mà khán giả không bao giờ quên con được’…” – NSƯT Kim Tử Long nhắc về lời dạy của NSND Phùng Há.   

Từ đó Kim Tử Long nhận rất nhiều thể loại vai và đến năm 1992, nam nghệ sĩ là người duy nhất bên ‘kép’ đoạt giải Trần Hữu Trang cao quý. “Đó không phải là giải thưởng cho Long, mà đó là sự đền ơn mà Long dành cho thầy cô, những bậc tiền bối đã thương Long như cậu Năm Thanh Tòng, chị Bạch Mai, chị Ngọc Đáng, thầy Bạch Long, anh Thanh Điền và chị Thanh Kim Huệ…”

Khoảnh khắc rực rỡ – nơi các nghệ sĩ trải lòng về cuộc đời và sự nghiệp – phát sóng lúc 19h35 mỗi tối thứ tư trên THVL1, mời quý khán giả đón xem.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục