Chơi đâu
Việt Nam mến yêu: Độc đáo nhà rông ở Kon Tum
Trên dải đất Kon Tum, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên sống hòa hợp với nhau. Họ dựng làng, xây dựng lên những vùng văn hóa riêng. Nơi nắm giữ linh hồn của một làng là những ngôi nhà rông.

Nhà rông là chỉ nhà của người đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, Xơ – Đăng, Giẻ Chiêng… sinh sống ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Mỗi làng sẽ có một hoặc nhiều nhà rông tùy thuộc vào số lượng người dân đang sinh sống. Mang nét đẹp mộc mạc, nhà rông được xây cất từ rừng già với gỗ, tre, tranh, nứa. Từ chân nhà lên đến đỉnh mái cao từ 15 đến 20m, chiều dài ngôi nhà khoảng 10m.  Ấn tượng nhất là mái nhà cao vút lên như điểm mốc để người ở xa thấy và hướng về, và kích thích sự liên tưởng của mỗi người. Nhìn từ xa, mái nhà rông như cánh buồm no gió. Khi ở gần lại giống như một lưỡi rìu khổng lồ mang sức mạnh của buôn làng.

Những mái nhà cao mang hình lưỡi rìu thể hiện sức mạnh của buôn làng

Với điều kiện sống khác nhau mà mỗi dân tộc đang sinh sống tại Kon Tum lại có cách xây nhà rông khác nhau.

Người Ba Na sinh sống nhiều nhất tại Kon Tum chọn vùng đất bằng phẳng để sinh sống. Nhà rông Kon Klor tại làng Kon Klor mang những vẻ đẹp đặc trưng của nhà rông Ba Na. Với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tranh, tre, nứa lá với những họa tiết hoa văn, họa tiết sắc xảo. Đặc biệt, toàn bộ mặt sàn được làm bằng gỗ xoay quý hiếm.

Kiến trúc điển hình nhà rông của người Ba Na với cửa chính giữa

Khác với dân tộc Ba Na, người Xơ Rá sinh sống ở trên núi cao. Họ chọn lựa những loài cây dẻo dai trên núi với độ bền cao hơn, chịu được thời tiết khắc nghiệt trên núi như mây, song, cóc. Hai cửa chính được mở ở hai đầu hồi. Nơi đây ẩn chưa sức mạnh của làng qua những hiện vật.

Nhà của người Xơ Rá với chất liệu mây, song chủ yếu

Vào mùa khô, khi nắng lên, những người đàn ông trong làng sẽ đi lên rừng tìm nguyên liệu và tiến hành xây cất nhà rông. Việc chỉ sử dụng các công cụ đơn giản như rìu, xà gạt để thi công nên thoạt nhìn các chi tiết có vẻ mộc mạc, thô ráp nhưng lại ẩn chứa sự tinh tế hài hòa một cách tự nhiên.

Kiến trúc nhà người Xơ Rá điển hình với cửa hai bên đầu hồi

Men theo những huyền thoại trong trường ca, sử thi cổ, chúng ta sẽ tìm đến với không gian văn hóa nhà rông. Nơi đây hội tụ toàn bộ văn hóa tinh thần của làng, vốn được coi là bộ phận thiêng liêng trong đời sống đồng bào dân tộc ở Tây nguyên. Nhà rông, trái tim của Tây Nguyên, nơi lưu giữ tâm hồn của núi rừng để ta đến thêm yêu và thêm say đắm.

Chương trình Việt Nam mến yêu được Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng thực hiện. Với mục đích quảng bá vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam, chương trình sẽ tiếp tục gửi tới khán giả những thông tin văn hóa cùng hình ảnh đẹp trên mọi miền đất nước. Chương trình phát sóng vào lúc 19h50’, tối thứ 7, trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1 với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục