Xã hội
Nhớ thương khô cá lóc miền Tây
Cần Thơ – vùng đất trù phú với nhiều loại sản vật tự nhiên, và cá lóc là một trong những loại thủy sản có số lượng nhiều được người dân chế biến để ăn dần.

Từ món ăn dân dã có mặt trong bữa cơm của mỗi gia đình, khô cá lóc trở thành đặc sản ở vùng đất xứ Tây đô. Bởi thịt khô cá lóc dai dai, ngon, ngọt tự nhiên, kết hợp với gia vị tạo nên hương vị đậm đà làm không ít thực khách phải nhớ thương, vương vấn.

Khô cá lóc − món ăn dân dã song lại làm không ít thực khách mê mẩn. Đơn giản thôi, bởi thịt khô cá lóc dai dai, ngon, ngọt tự nhiên, kết hợp với gia vị ướp tạo nên hương vị đậm đà.

Từ những con cá lóc đồng tươi ngon, người làm sẽ phân loại cá có cùng kích thước để đảm bảo quy trình tẩm ướp hương vị đều nhau. Cá sau khi làm sạch, sẽ được ướp với các gia vị truyền thống như: muối, bột ngọt, hạt tiêu, tẩm màu với ớt để cá lên màu được đẹp. Dưới cái nắng vàng của đất Phương Nam cá chỉ cần phơi qua 1 nắng là có thể sử dụng được.

Trải qua bao thời gian, nhưng người dân vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây và tạo nên nhiều món ăn ngon hấp dẫn từ khô cá lóc.

Khô cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn để ăn với cơm trắng hoặc làm thành món nhậu ngon như: Khô cá lóc nướng chấm mắm me, gỏi bưởi với khô cá lóc…


Người dân ở miền Tây, mỗi khi nhà có khách, không gì tiện hơn là đem con khô cá lóc nướng trên than hồng, ăn kèm với chén mắm me. Đôi ba câu chuyện vui bên những món ngon từ khô cá lóc cũng đủ thấy sức hấp dẫn của đời sống dân dã của người dân nơi đây. Với họ, khô cá lóc không chỉ là một món ăn ngon, một đặc sản mang giá trị kinh tế mà còn là đặc trưng của vùng đất xứ Tây đô.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục