Xã hội
Nhóm sinh viên chế tạo robot chơi đàn piano
Với mong muốn đưa nghệ thuật biểu diễn âm nhạc ứng dụng vào ngành học, mở ra một phương thức giải trí mới, nhóm sinh viên của Đại học Kinh tế TP.HCM đã chế tạo ra robot chơi đàn piano. Cụ thể robot này hoạt động như thế nào?

Robot nặng khoảng 15kg bao gồm bộ khung cơ thể giả lập, đầu có thể di chuyển theo nhịp điệu, khung đàn, hệ thống dây tín hiệu kết nối với bộ điều khiển trung tâm. Hai bàn tay của robot tự do di chuyển trên thanh trượt, bao gồm 6 ngón tay để thực hiện thao tác nhấn phím đàn. Do ngón tay của robot không được linh hoạt như con người nên cần thêm ngón để bao quát hết phím đàn. 

Em Huỳnh Minh Thuận – Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác, Đại học Kinh tế TP.HCM 

“Mạch tụi em lựa chọn là mạch vi điều khiển nhỏ để điều khiển trên đầu robot, sử dụng raspberry để làm giao diện của con robot và trình giao diện trên VNC viewer để điều khiển và lựa chọn bài hát cho nó đánh”. 

Hiện tại, robot đã thực hiện đánh được 3 bài nhạc. Đối với một bài nhạc mới, robot sẽ cần tập chơi từ 5 – 10 lần là thành thạo. Robot kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm và nguồn điện nên không giới hạn thời gian chơi đàn. 

Em Huỳnh Minh Thuận – Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác, Đại học Kinh tế TP.HCM 

“Khi mà mình nối sai điện thì chắc chắn con robot không hoạt động được. Mình phải biết kỹ về con robot, biết về mạng điện nó như thế nào và cách thức hoạt động để nối điện và lập trình như mong muốn. Khi mà làm như thế này thì chúng rất nhiều dây nên rất khó để sửa chữa hay chỉnh, tụi em phải note bằng những tờ giấy hoặc ký hiệu để khi nó gặp trục trặc thì có thể sửa chữa”. 

Kinh phí để chế tạo ra robot khoảng 10 triệu đồng, được trích từ học bổng của các bạn sinh viên. Robot chơi đàn piano được nghiên cứu và chế tạo trong vòng 3 tháng và ứng dụng của nhiều môn học liên quan như: Vẽ kỹ thuật, Điện – Điện tử, nhập môn robot,… Sau khi hoàn thiện, robot được trưng bày tại Đại học Kinh tế TP.HCM.

Nhóm sinh viên cho biết sẽ mở một buổi hòa nhạc mà ở đó phần trình diễn sẽ do robot đảm nhận để thỏa đam mê chế tạo robot cũng như mở ra một trải nghiệm mới cho người thưởng nhạc./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục