Xã hội
Phát hiện hang động mới với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ ở Quảng Trị
Hai người dân ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cùng Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa vừa thực hiện thành công chuyến khám phá hang động mới, được người dân bản địa đặt tên là động Vân Tiên.

Hang động mới có vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Đường trong hang động với những phiến thạch nhũ màu vàng rất ấn tượng.

Vùng cửa động Vân Tiên nằm trong dãy núi đá thuộc địa bàn thôn Cát Trỉa, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sau khi kết thúc đường giao thông bằng xe gắn máy, đi bộ thêm 30 phút nữa, nhóm khám phá đến được hang động Vân Tiên.  Cửa hang động chỉ đủ rộng một người đi vào. Càng vào sâu, hang động có chiều cao gần 10m, nơi rộng nhất khoảng hơn 10m với nhiều khối thạch nhũ kì vĩ, hình thù rất lạ, màu sắc rực rỡ, có nơi thạch nhũ chảy dài như dòng sông cát, nơi như thác đổ với màu vàng ánh tuyệt đẹp.

Ngoài vẻ đẹp của thạch nhũ, trong động còn có một hệ thống sông ngầm rất đẹp chảy dài quanh co ngay dưới đáy động. Hai bên sông có nhiều thạch nhũ bao bọc ôm lấy dòng sông tạo thành quần thể tự nhiên độc đáo. Nước sông mát lạnh, nhiều loại cá sinh sống, tiêu biểu là cá chình và cá lăng. Trong hang có nhiều lối đi quanh co, chằng chịt. Hiện, động Vân Tiên chỉ mới được khám phá gần 1 km. Theo người dân địa phương, hang động còn rất sâu với nhiều khối thạch nhũ lớn cần được khám phá./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục