Đời sống
Khám phá bộ sưu tập 1.000 nhạc cụ dân tộc
Nghệ sĩ ưu tú Đức Dậu (ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) được biết đến là một nghệ sĩ đa tài, biểu diễn thuần thục nhiều loại nhạc cụ của các dân tộc. Hiện, ông đã sưu tầm được hàng trăm nhạc cụ của 54 dân tộc, với mong muốn gìn giữ và lan tỏa giá trị truyền thống.

Không chỉ biểu diễn, vì đam mê, gìn giữ và phát huy kho tàng phong phú, đa dạng của nhạc cụ cổ truyền, nghệ sĩ Ưu tú Đức Dậu đã bỏ ra nhiều công sức để sưu tập các loại nhạc cụ của các dân tộc như: Tày, Thái, H’Mông, Khmer, Ê đê, Ba Na… Trống da voi, đàn đá, cồng chiêng, lục lạc, tù và… là những loại nhạc cụ nằm trong bộ sưu tập 1.000 nhạc cụ dân tộc của nghệ sĩ này.

Trống ở đây rất đặc biệt, đó là cả khối thân cây cổ thụ. Một mặt trống được bịt da voi cái, một mặt bịt da voi đực, tượng trưng cho âm dương. Nghệ sĩ Ưu tú Đức Dậu chia sẻ, để rước được chiếc trống cổ H’gơ của dân tộc Ê đê có tuổi đời gần 300 năm này, ông phải mất mấy tháng trời đi lại thuyết phục gia chủ. Ngoài việc sưu tầm, nghệ sĩ Đức Dậu còn chơi được các loại nhạc cụ dân tộc.

Hiện nay, trong ngôi nhà của nghệ sĩ Ưu tú Đức Dậu đã có hàng trăm loại nhạc cụ cổ truyền độc đáo của 54 dân tộc, với hàng ngàn hiện vật được trưng bày như một bảo tàng mini và mở cửa cho khách tham quan./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục