Phim
Xem “Con đường hoàn lương”, phải khẳng định Sơn khóa chính là nam thanh niên bất hạnh nhất Nam bộ
Người ta thường nói “ông trời lấy đi của mình cái này, sẽ bù lại cho mình cái khác” hay “mất cái này được cái kia”, nhưng cuộc đời của Sơn khóa xem ra chỉ gặp toàn bất hạnh.

Bộ phim “Con đường hoàn lương”, phát sóng khung giờ vàng buổi tối trên đài Truyền hình Vĩnh Long 1 nhận được sự quan tâm theo dõi của khán giả vì sự hấp dẫn, gay cấn. Đến với phần 2 của phim, vừa trở lại với khán giả lúc 20h00 trên THVL1 bắt đầu từ 8/3, cùng nhìn lại cuộc đời của nhân vật chính Sơn khóa. Dễ nhận thấy rằng, có lẽ biên kịch của phim rất thích “ngược đãi” Sơn khi xây dựng cho anh một số phận bất hạnh nhất miền Tây.

Khổ từ nhỏ

Sơn là con trai thứ ba trong một gia đình nghèo ở một cù lao miền Tây. Từ khi phim bắt đầu, người ta đã thấy Sơn sống cùng mẹ, một người anh trai điên dại vì chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, một người chị hiền lành và mấy đứa cháu nhỏ.

Nhà nghèo, nên Sơn chỉ được theo học chương trình bổ túc văn hóa và cũng chỉ học hết lớp 12. Sau đó, Sơn phải làm đủ công việc lao động chân tay để kiếm sống và phụ giúp gia đình. Những ngày tháng thanh xuân của Sơn gắn liền với công trường xây dựng, với bờ sông, với công việc đồng áng. Chỉ mới 21 tuổi, Sơn đã phải mang trên mình gắng nặng chăm lo cho cả gia đình

Có người mẹ cờ bạc 

Có câu hát như thế này: “Mẹ là dòng suối dịu hiền. Mẹ mẹ là bài hát thần tiên. Là bóng mát trên cao. Là mắt sáng trăng sao. Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối…”. Nhưng mẹ của Sơn lại là người đẩy anh vào lao tù, gián tiếp đưa anh vào chốn giang hồ hiểm ác.

Chính vì gánh tội dùm mẹ, Sơn đã bị bắt vì tội ăn cắp và bị kết án 2 năm tù giam. Sau khi ra tù, vì món nợ 50 triệu đồng do cờ bạc của mẹ, Sơn phải nai lưng làm việc. Cũng vì món nợ này, Sơn phải “bắt tay” với giang hồ, từng bước đi vào con đường lầm lạc.

Có bạn vô công rồi nghề, chuyên cướp bóc lừa lọc

Thường thì nếu người ta không có một gia đình hoàn hảo, một người mẹ tốt thì vẫn còn những người bạn giúp mình vượt qua khó khăn, đi đúng con đường.

Nhưng bạn của Sơn là ai? Vũ – một thanh niên ham ăn, lười biếng. Ngày ngày, Vũ kè kè bên cạnh để rỉ vào tai Sơn ý muốn đưa Sơn bước chân vào chốn giang hồ, cướp bóc, lừa lọc, không cần làm cũng có ăn. Để rồi cuối cùng y cũng thực hiện được ý đồ khi Sơn đồng ý lên Sài Gòn làm việc phi pháp.

Có bạn gái nhưng thoạt nhìn đã thấy không đi đến đâu

Tưởng rằng cuộc đời của Sơn cũng có chút tươi sáng khi biên kịch “ban” cho anh một cô bạn gái thông minh, xinh đẹp, con nhà giàu có, là nhà báo tương lai lại yêu thương anh dù Sơn ít học, nghèo khó.

Nhưng khỏi phải xem đến đoạn kết khán giả cũng có thể đoán được chuyện tình này đi về đâu. Chỉ có thể là “đứt gánh giữa đường” vì tính cách và lý tưởng sống của 2 người quá khác biệt. Dù hai người có yêu nhau đến đâu cũng sớm đường ai nấy đi.

Xung quanh toàn những giang hồ “thứ dữ”

Có lẽ vì bộ phim kể về những nhân vật trong giang hồ, nên xung quanh Sơn toàn những “đàn anh, đàn chị” hiểm ác. Những người đó có hai trường hợp, một là lợi dụng Sơn và biệt tài bẻ khóa của anh để kiếm tiền cho mình, hai là tìm mọi cách thủ tiêu Sơn để chiếm địa bàn làm ăn. Sống trong một môi trường như vậy, cũng thật khó cho Sơn giữ được sự trong sạch, thiện lương.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục