Người nổi tiếng
VIỆT NAM MẾN YÊU – DẤU ẤN VĂN HÓA KHMER
Cùng với hàng trăm kiến trúc chùa tháp và những lễ hội văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống. Người Khmer tại Sóc Trăng còn lưu dấu ấn của mình trong dòng chảy lịch sử của vùng đất này theo một cách rất riêng. Cùng với Việt Nam mến yêu, MC Như Nguyễn đã đi tìm những dấu ấn sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và tinh thần của người Khmer tại Sóc Trăng.

Sóc Trăng là địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất cả nước, với hơn 30% dân số. Đời sống văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, được thể hiện qua tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghệ thuật, lễ hội, nhạc cụ… không chỉ mang dấu ấn đậm nét của đồng bào Khmer mà còn góp phần làm phong phú thêm bức tranh văn hóa tại Sóc Trăng. 

Trong nền văn hóa Khmer tại Sóc Trăng, lễ hội nổi lên như một điểm nhấn. Tết mừng năm mới Choi Chnam Thmây diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch hằng năm là lễ hội lớn nhất đồng bào Khmer. Đây không chỉ là dịp đồng bào thể hiện ước vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên. Ngoài ra, lễ Sen Dolta hay còn gọi là lễ cúng ông bà, lễ hội cúng trăng Oc Om Bok, lễ Nhập hạ, lễ Dâng y,… đều thể hiện bản sắc văn hóa đậm nét và đời sống tinh thần phong phú của đồng bào Khmer tại Sóc Trăng

Bên cạnh những lễ hội và nghệ thuật thì trang phục của người Khmer tại Sóc Trăng mang bản sắc riêng. Trang phục của người Khmer khá cầu kỳ với nhiều gam màu sặc sỡ, có sự khác biệt rất lớn giữa nữ giới và nam giới. Trang phục cưới truyền thống của đồng bào Khmer rất chỉn chu, tinh tế. Cô dâu mặc áo dài thêu kim tuyến và đính hạt cườm ở phía trước. Đồ trang sức trong lễ cưới cổ truyền của phụ nữ Khmer chủ yếu làm bằng hạt cườm, đồng.

Bức tranh đời sống tinh thần của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng mang đậm dấu ấn văn hóa riêng biệt. Cộng đồng người Khmer tại Sóc Trăng đã và đang giữ gìn nét đẹp dân tộc mình, góp phần vào dòng chảy đậm đà bản sắc các dân tộc Việt Nam. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục