Tin nhanh
Phát huy vai trò của nghệ nhân ẩm thực trong phát triển du lịch
Tại thành phố Đà Nẵng vừa diễn ra sự kiện ẩm thực với chủ đề “Cội nguồn Việt - Nghệ nhân Di sản Việt”. Đây là sự kiện khởi đầu nằm trong chuỗi sự kiện “Hành trình qua văn hóa ẩm thực Việt”, dự kiến được tổ chức vào mỗi quý trong năm nay. 

Sự kiện có sự tham gia trình diễn kỹ năng chế biến và quảng bá món ăn của 4 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam. Thông qua sự kiện, ngoài việc quảng bá ẩm thực Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước thì Đà Nẵng còn mong muốn phát huy vai trò của nghệ nhân ẩm thực trong phát triển du lịch địa phương.

Tại sự kiện, các nghệ nhân đã mang đến những món ngon 3 miền, được chế biến kết hợp với các gia vị, nguyên liệu của Việt Nam, mang đến sự hòa quyện tinh tế nhưng vẫn cân bằng, như: nem hình công chả hình phụng, món đông tây hội ngộ, bò Mỹ sốt tiêu rừng Việt Nam, món kình ngư hóa long,… Du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn bằng vị giác mà còn bằng thị giác khi được xem các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực làm các món ăn rất tinh tế, đẹp mắt.

Chị Joanne Kwan – Du khách Malaysia (dịch)

“Tôi rất yêu thích ẩm thực Việt Nam. Trước đây tôi đã từng tham gia một lớp học về nấu ăn và bây giờ tôi rất thành thạo nấu món phở bò. Tôi rất thích tìm hiểu về nền văn hóa ẩm thực Việt vì nó rất đa dạng, tôi cũng thích món nem rán nữa một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam.”

Ông Lê Tân – Nhà nghiên cứu Văn hóa ẩm thực Việt Nam

“Để mà tạo nên một cái diện mạo và một cái sắc thái riêng của cái văn hóa ẩm thực không những của quốc gia mà mỗi vùng miền mỗi địa phương thì cái sắc thái đó phải được biến hóa biến tấu từ bàn tay con người. Để làm được điều đó thì người nghệ nhân phải có được ba yếu tố tâm tầm và tài.”

Việc tổ chức những sự kiện ẩm thực góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống. Cùng với đó, sự tham gia của các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biến tấu, sáng tạo các món ăn Việt Nam phù hợp với khẩu vị của du khách trong và ngoài nước, qua đó đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam tiến xa hơn và trở thành thương hiệu quốc gia.

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh

“Để mà một ẩm thực Việt Nam mà phát huy hơn nữa thì tất cả những cái xu hướng như hiện tại thì mình có thể cải tầm món ăn để đa dạng món ăn hơn, để kết hợp làm sao khi mà ra được đến thị trường thế giới thì người ta có thể cảm nhận được đấy là món ăn của Việt Nam, mình có thể phá cách một cách khoa học.”

Đà Nẵng xác định mục tiêu đến năm 2030 sẽ là trung tâm du lịch ẩm thực quốc tế đặc sắc, chất lượng cao của Việt Nam và khu vực, nơi hội tụ ẩm thực truyền thống địa phương các vùng miền Việt Nam và quốc tế. Trong đó, việc phát huy vai trò của các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ góp phần quảng bá ẩm thực đến với du khách trong nước và quốc tế./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục