Chơi đâu
Việt Nam Mến Yêu: Bùi Nữ Kiều Vỹ dẫn chàng MC người Huế thăm thú làng gốm Thanh Hà
Sau một thời gian dài chăm lo cho công việc kinh doanh của riêng mình, Bùi Nữ Kiều Vỹ tái xuất trong chương trình Việt Nam Mến Yêu với một hình ảnh khỏe khoắn và năng động, hôm nay cô có hẹn dẫn dắt anh chàng Bửu Thi – chàng MC người Huế đi thăm quan quê hương Quảng Nam của mình.

Bùi Nữ Kiều Vỹ và Bửu Thi trẻ trung khám phá làng gốm Thanh Hà

Nơi đầu tiên Kiều Vỹ muốn giới thiệu đến Bửu Thi là làng gốm Thanh Hà, một làng nghề truyền thống đã tồn tại hơn 500 năm bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của làng gốm Thanh Hà đã tạo nên nét duyên rất riêng cho phố Hội và con người xứ Quảng. Ngôi làng với cái tên xinh đẹp này vẫn còn giữ lại nguyên vẹn những nếp nhà, những lò nung gốm truyền thống như từ bao đời.

Trong cuốn “Đại Nam nhất thống chí’ thời Nguyễn, vùng đất này được ghi danh vào hàng “thổ sản quốc gia”. Sản phẩm thời ấy chủ yếu phục vụ cho nhu cầu dân dụng. Nhà nhà dùng đồ gốm, người người dùng đồ gốm, sản phẩm của làng Thanh Hà đi khắp nơi, nơi đâu cũng là những vật dụng quen thuộc từ vạt đất sét cuối dòng Thu Bồn mà nên.

Những lò nung gốm truyền thống vẫn còn tồn tại nguyên vẹn

Trải qua mấy thế kỷ, đến ngày nay gốm Thanh Hà vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất: từ những khâu đầu như chọn đất, làm đất, rồi qua đôi tay nhào nặn và tạo hình trên chiếc bàn xoay, bắt đầu cho quá trình thổi hồn vào đất Thanh Hà.

Người dân vẫn giữ cách làm gốm thủ công.

Gốm Thanh Hà không dùng khuôn, không tráng men, để nguyên màu của đất đơn sơ mộc mạc rồi đem phơi qua 2 con nắng, rồi được chỉnh sửa, cắt gọt, rồi lại đem phơi, cuối cùng mới đem nung bằng lò củi truyền thống. Mỗi mẻ gốm ra lò, là cả một công trình bằng đất, nước, mồ hôi, và lửa. Công phu khó mà tả hết!

Bước vào làng, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những sân phơi sản phẩm ngập tràn nắng, những con nắng thấm vào từng mẻ gốm, làm đậm thêm màu của gốm Thanh Hà.

Những sân phơi sản phẩm gốm ở khắp nơi trong làng

Kiều Vỹ và Bửu Thi thử làm gốm theo phương pháp truyền thống

Cả 2 cùng khoe thành quả vừa làm được.

Một ngày gặp gỡ, trải nghiệm và trò chuyện với những người dân ở làng gốm Thanh Hà, đã để lại cho 2 MC của chúng ta nhiều cảm xúc, trên hết là cảm nhận được tâm huyết mà họ đã bỏ vào từng mẻ gốm.

Không gì bền bằng gốm, nước không làm vỡ, lửa hun thành bền. Những sản phẩm không đơn thuần là những tạo vật vô tri mà đã mang thep những buồn vui, ký ức, tâm hồn của con người nơi đây. Họ coi gốm không còn là để mưu sinh, mà đã coi gốm là lẽ sống, là cách để tri ân với tổ tiên, với vùng đất.

Hãy tiếp tục theo chân các MC của chương trình đến khám phá những vùng đất thân thương của Tổ quốc trong chương trình Việt Nam Mến yêu, được phát sóng vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1, với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.

Thúy Lan


Bình luận

Tin cùng chuyên mục