Chơi đâu
Việt Nam Mến Yêu: Hiếu Nguyễn và Phương Thảo tiếp tục thưởng thức những món ngon dân dã miền Tây
Hiếu Nguyễn và Phương Thảo tiếp tục một buổi chiều đầy hương vị đồng quê với những món ăn vô cùng quen thuộc nơi ruộng đồng như cá rô kho tô, canh chua cá đô đồng, lươn um, cua đồng rang muối.

Hiếu Nguyễn và Phương Thảo chèo xuồng đi bắt cá, hái rau

“Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng.

Về sông ăn cá về đồng ăn cua”

Vài câu ca ngắn mà gợi lên được hình ảnh của một vùng đất trù phú, cá tôm hào sảng, nhất là cá sông và cua đồng.

Những buổi chiều ở thôn quê có cái thú riêng của nó, sau những giờ vất vả trên đồng, người ta về nhà, chèo chiếc xuồng ra thăm con nước, nhổ cái lợp đặt cá, lấy cái trúm lươn đã đặt từ chiều qua

Thế là lại có thêm được một mớ ca rô đồng, thêm vài ba con lươn.

Lại vòng ra sau nhà, hái thêm ít cọng bông súng, rau muống đồng, thế là đủ đầy cho bữa cơm chiều.

Cùng người dân quê chuẩn bị bữa cơm chiều

Nhắc tới những món ngon dân dã của miền Tây, thì không thể bỏ qua món cá rô đồng kho tộ, mấy con cá rô vừa bắt lên đáng sạch vẩy, ướp thêm ít gia vị, đặc biệt là nước mắm đồng, kho liu riu cho thấm trên bếp củi cho đến khi nước sệt lại, mùi thơm đậm đà xộc lên mang theo đầy hương vị của ruộng đồng.

Trong căn bếp những chiều mưa ở miền Tây, khó mà thiếu nồi canh chua cá, canh chua miền Tây thường được nấu với nước me chua,  Cá rô con to chừng ba ngón tay khép lại, người ta gọi là cá rô “mề, đánh sạch vảy rồi để nguyên con cho vào nồi nước đã nêm vừa ăn.

Rau nấu canh chua rất phong phú nhưng không lúc nào thiếu mớ bông súng và rau muống đồng. thêm ít bông điển điển rồi ít bông so đũa, trông nồi canh chua thật nhiều màu sắc, thêm ít màu xanh của rau mù om, ít đỏ của ớt là đúng điệu.
Ngày xưa, con cua đồng là món ăn của “con nhà nghèo”, vài con cua được bắt với tụi trẻ con từ lúc sáng đem về rửa sạch, luộc sơ với nước sôi, để ráo. Muối hột đâm nhuyễn cùng với ớt hiểm để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp, cho càng cua vào rồi rắc muối ớt lên rang với ngọn lửa liu riu cho đến khi vỏ càng cua chín vàng, muối rút khô bám vào cua là được.

Món cua rang muối, vốn ngày xưa được xem là món của “con nhà nghèo”

Bữa cơm quê

Bữa cơm chiều quê có nồi cá kho, ít cua đồng rang muối, bát canh chua cá rô đồng, hôm nào có khách sẽ dọn thêm bát lươn um nước dừa. Tất cả mùi vị ấy, hòa quyện vào nhau, gọi là mùi của quê nhà, của đồng nội.

Còn vô số những món ăn ngon, cũng như những cảnh đẹp trên khắp mọi miền đất nước đang chờ đợi  những MC của chúng ta khám phá trong những tập sau của Việt Nam Mến yêu, được phát sóng vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1, với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.

Thúy Lan


Bình luận

Tin cùng chuyên mục