TV Show
Điều ít ai biết về địa điểm sáng tác bản hit “Cơn mưa lao xao” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện
Trong Vẫn hát lời tình yêu tuần này, MC Nguyên Khang sẽ gặp gỡ và trò chuyện cùng nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Ngọc Thiện. Những sáng tác của ông mang phong cách trẻ trung nhẹ nhàng. Ngoài ra, ông còn là một nha sĩ khoa Răng Hàm Mặt. Góp mặt trong chương trình còn có ca sĩ Thanh Ngọc, ca sĩ Hồ Trung Dũng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác âm nhạc từ thời sinh viên, nhưng sau giải phóng năm 1975, tên tuổi ông mới được biết đến rộng rãi trong giới trẻ hâm mộ nhạc. Những ca khúc Nguyễn Ngọc Thiện trữ tình và trẻ trung, thiên về đề tài tình yêu và tuổi trẻ. Một số ca khúc đáng chú ý như: Ơi cuộc sống mến thương, Này người yêu nhỏ xinh, Nắng xuân, Người mẹ, Ngọn lửa trái tim, Người yêu nhé, Cô bé dỗi hờn, Thôi em hãy về…

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Ông chia sẻ với MC Nguyên Khang về nguyên nhân đến với con đường sáng tác: “Lúc trước tôi có học sáng tác từ một người bạn. Tới năm nhất đại học tôi và một số anh em ngồi lại hát với nhau cùng với cây đàn ghi-ta, hát một lúc thì hết bài, vì thế tôi quyết định sáng tác mà không biết tại sao khi hát lên cả trường đều rất thích và lan cả sang trường dược. Tôi hòa âm phối khí thì có tiền, còn được các nhạc sĩ dẫn đi ăn, chứ bài hát thì không lấy tiền tác quyền, viết cho vui thôi”.

Nhắc nhớ lại nhạc phẩm Cơn mưa lao xao, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết bài hát được sáng tác ở Canada và xuất phát từ nỗi nhớ quê nhà của ông: “Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi được Hội âm nhạc thành phố tin tưởng giao cho chức trách là Đoàn trưởng đoàn ca nhạc trong chuyến lưu diễn vào tháng 11 ở Canada, khi đó có mưa tuyết. Tôi ngẫm nghĩ nếu ở quê nhà trời có mưa thì sẽ ồn ào nên gọi là mưa lao xao”, ông kể. Ca sĩ Hồ Trung Dũng đã tái hiện lại Cơn mưa lao xao ấy trên sân khấu Vẫn hát lời tình yêu.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng đã tái hiện lại ca khúc Cơn mưa lao xao

Đối với Nguyễn Ngọc Thiện là một bác sĩ cần có tính quyết đoán trong chuyên môn nhưng về mặt tình cảm thì người bác sĩ vẫn có không thua kém gì mọi người. Chất liệu chính để ông sáng tác là nhờ những đêm trực thao thức bên cạnh bệnh nhân hoặc qua những gì ông quan sát được, nghe được từ câu chuyện của bạn bè. Ca sĩ Hồ Trung Dũng cũng chia sẻ: “Má Dũng cũng là bác sĩ, những lúc ngồi trực không còn gì để làm thì ngồi viết thơ nên Dũng không nghĩ bác sĩ khô khan”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện kể về câu chuyện sáng tác nên ca khúc Cô bé dỗi hờn“Một số bạn nam có phương tiện di chuyển thường giả bộ đến trước trường Gia Long (Nguyễn Thị Minh Khai bây giờ) ăn đậu đỏ bánh lọt đợi mấy cô mặc áo dài trắng đi ra thì họ ngắm tới ngắm lui rồi về kể cho bạn bè nghe. Khi đó mọi người có rủ tôi đi nhưng do tôi nhát và không có phương tiện, nhỡ có quen cô nào thì làm sao có xe chở cô ấy đi. Tôi thấy vô ích quá nên tập trung lo học”. Ca sĩ Thanh Ngọc vô cùng duyên dáng trong ca khúc Cô bé dỗi hờn.

Ca sĩ Thanh Ngọc vô cùng duyên dáng trong ca khúc Cô bé dỗi hờn

Cha đẻ của ca khúc Ngày đầu tiên đi học lần đầu tiên nói về cơ duyên sáng tác bài hát mà bất kỳ thiếu nhi Việt Nam nào cũng thuộc: “Tôi là người đã lôi Trần Thanh Tùng vào con đường thu âm ở phòng thu và ông ấy cũng bắt tôi viết về thiếu nhi mà tôi thì không viết về thiếu nhi nên thôi cũng thử viết ‘đại’ xem sao. Ca khúc đó nhắm vào Mộng Thi, cô bé có giọng luyến rất dễ thương, sau này cô ấy đi nước ngoài nên chuyển bài hát này cho Ngọc Linh. Nhưng không ngờ Ngọc Linh lên video lại rất nổi”.

Ngẫu hứng Ơi cuộc sống mến thương

Trong Vẫn hát lời tình yêu, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện còn chia sẻ về ca khúc Chia tay tình đầu do Hồ Trung Dũng thể hiện: “Bài hát này được tôi lấy chất liệu từ mối tình của các người bạn kể lại chứ tôi khi đó không có người yêu”. Và nhạc phẩm Người mẹ được tác giả quan sát: “Tôi được mời đi dự nghe mẹ bàn cờ kể chuyện để sáng tác, trong buổi tham dự có rất nhiều nhạc sĩ lớn như Trịnh Công Sơn, Xuân Hồng, Phạm Trọng Cầu… ai cũng ngồi nghe mẹ kể chuyện. Tôi thì thấy đông và mệt nên đi ra phía ngoài, tôi quan sát thấy nắng bắt đầu chiếu lên mái tóc bà mẹ, tôi chỉ viết những chi tiết miêu tả như vết nhăn, vết chân chim chứ không đi sâu vào câu chuyện và bài hát ra đời từ đó”.

Kết thúc chương trình là khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của nữ ca sĩ Thanh Ngọc với thử thách từ MC Nguyên Khang hát bài Doraemon nhạc ngoại được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết lời Việt.

Tuần sau chương trình Vẫn hát lời tình yêu sẽ đưa chúng ta đến với câu chuyện của nhạc sĩ – ca sĩ Ngọc Sơn, phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy 07/05/2022 trên THVL1, mời quý khán giả đón xem.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục