TV Show
NSƯT Hoa Hạ, NSND Việt Nam, Quốc Thảo nhắc những kỷ niệm khó quên về vở “Lôi vũ”
Vang bóng một thời tập 18 với sự góp mặt dàn nghệ sĩ đã làm nên tên tuổi của vở "Lôi vũ". Tại chương trình, NSND Việt Anh, NSƯT – đạo diễn Hoa Hạ, nghệ sĩ Quốc Thảo đã có những trải lòng về vở kịch kinh điển của sân khấu 5b những năm 80, 90 của thế kỷ trước…

“Lôi vũ” là một tuyệt phẩm của Tào Ngưu – một kịch gia nổi tiếng người Trung Quốc, tác phẩm được viết năm 1933. Dưới bàn tay của đạo diễn Hoa Hạ, vở kịch Lôi vũ đã nổi lên đình đám tại sân khấu kịch 5b. Cũng từ Lôi vũ mà các nghệ sĩ đã vai diễn để đời như: NSND Việt Anh vai Chu Phác Viên, NSND Hồng Vân vai Thị Bình, Minh Trang vai Phồn Y, NSƯT Hữu Châu vai Lỗ Quý, Phương Linh vai Lỗ Tứ Phượng, Minh Hải vai Lỗ Đại Hải, Quốc Thảo vai Chu Bình và NSƯT Thành Lộc vai Chu Xung.

Mệnh danh là “nữ tướng sân khấu kịch”, NSƯT – đạo diễn Hoa Hạ đã nhắc về những kỷ niệm khi băt tay dựng vở Lôi vũ: “Năm 1988, ở TP HCM đã có Lôi vũ bên cải lương, kịch nói… Lúc đó Hoa Hạ bán chiếc xe cánh én để lấy tiền làm Lôi vũ cho thỏa niềm đam mê với tác phẩm mình yêu thích…” Nữ đạo diễn cũng trải lòng về việc từng đóng vai Phồn Y: “Hoa Hạ có diễn phần hai vai Phồn Y chia với Minh Trang vì vai diễn nặng quá. Khi diễn phần cuối xong rồi đi vào tẩy trang vẫn còn khóc. Tôi với Hồng Vân hai chị em cứ khóc hoài, leo lên xe chạy về trên đường vẫn khóc…”

Nghệ sĩ Quốc Thảo cho biết: “Lúc đó tôi mới ra trường mà được chị Hoa Hạ chọn vào vai Chu Bình. Lần đó tập tập ở lầu hai sân khấu mà không có máy lạnh, nóng vô cùng nhưng anh em vẫn rất hào hứng. Bản thân Thảo giống như là ‘điếc không sợ súng’ nên không bị áp lực, cứ nhào vô đóng với anh chị lớn. Đêm diễn đầu tiên mặc dù hồi hộp nhưng rất may là khán giả vỗ tay không ngớt, nhiều khi diễn phải ngưng lại. Sau đêm diễn khán giả cũng không chịu về khiến cho chúng tôi vô cùng hạnh phúc…”

NSND Việt Anh cũng trải lòng: “Lúc đó tôi đã có 4 năm ở sân khấu 5b, mà tôi diễn vai hài không à, vậy mà chị Hoa Hạ dám chọn tôi vào vai bi chính. Thật ra trong vở Lôi vũ, trừ Minh Trang, Thành Lộc, Mỹ Linh là diễn viên ra thì tôi và các anh em còn lại đều học đạo diễn. Vậy mà tụi tôi diễn cũng được đó chứ…”

Chia sẻ thành công về vai Chu Phác Viên, đặc biệt là phân đoạn gặp lại Thị Bình với lời thoại gây nhớ mãi “bà…bà là…”, NSND Việt Anh cho biết: “Vai này là một người có học thức, vì yêu mà bị gia đình cấm cản nên luôn luôn canh cánh trong lòng và thương nhớ về Thị Bình. Cho nên khi gặp Thị Bình thì tôi không thể tự chủ được nữa về giọng nói…”

NSND Việt Anh cũng đặc biệt nhắc về hai đồng nghiệp: “Tôi mang ơn hai người là chị Minh Trang và anh Thành Lộc. Hai người với nhiều kinh nghiệm đã ‘dắt’ chúng tôi theo nhờ ‘lực diễn’ mặc dù không chỉ dẫn gì nhiều…”    

Chương trình ‘Vang bóng một thời’ mùa 2 lên sóng vào lúc 21h thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1, mời quý khán giả đón theo dõi.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục