Xã hội
Cần giải pháp điều tiết giá dịch vụ hàng không hợp lý
Giá vé máy bay thời gian gần đây nhận được nhiều sự quan tâm. Tại phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến đặt vấn đề giá vé máy bay còn tăng nữa không và ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu của ngành du lịch. Trước thực trạng này, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ GTVT cần chú ý điều tiết giá dịch vụ hàng không cho phù hợp.

Đánh giá cao ngành du lịch có dấu hiệu phục hồi nhờ sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị cũng như cả về cơ chế chính sách, nhưng điều đáng lo ngại là giá vé máy bay tăng cao đã ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển du lịch nội địa. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua cũng như cuối năm ngoái, du lịch nội địa thu hút khách rất đông, nhưng để đến các điểm du lịch xa phải di chuyển bằng đường hàng không thì đang gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Đắc Vinh – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội

“Chúng ta chú ý giá dịch vụ hàng không, các phần các cơ sở có khách du lịch phải di chuyển xa hơn bằng đường hàng không cũng có biểu hiện ng ta đang gặp khó khăn hơn. Trong đại dịch cũng có khó khăn, họ cũng có khó khăn của mình nhưng 2 bên có thể kết hợp tự hợp tác với nhau sẽ giải quyết được vấn đề này.”

Có một thực tế, vé máy bay quá đắt nên một số người dân từ TP.HCM ra Hà Nội phải mua vé qua Thái Lan rồi mua vé máy bay từ Thái Lan về Hà Nội. Tình trạng này diễn ra nhiều tháng nay, vô hình trung vé máy bay lại kích cầu du lịch cho nước bạn.

Bộ GTVT cho biết, theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cũng như Hiệp hội Vận tải hàng không châu Á, xu hướng giá vé máy bay trên thế giới thời gian tới tiếp tục tăng cao. Vì vậy, Bộ GTVT đã ban hành quy định rà soát toàn bộ chi phí với kê khai giá, yêu cầu tăng chuyến bay, dùng máy bay thân rộng trong điều kiện thiếu máy bay thân hẹp, đồng thời yêu cầu tiết giảm tối đa chi phí của hãng hàng không. Bộ cũng đang nghiên cứu đề xuất giảm một số loại phí để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục