Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Chiêu lừa “thuốc bí truyền”
Chuyện Cảnh Giác tuần này mang đến câu chuyện về một loại thuốc mà người bán gọi đó là “thuốc bí truyền” có khả năng chữa bách bệnh, đặc biệt là những căn bệnh ở người lớn tuổi. Nghe có vẻ thần kỳ nhưng cũng rất đáng ngờ. Liệu công dụng của loại “thuốc bí truyền” này có đúng như những lời quảng cáo hay thực chất chỉ là một chiêu trò lừa đảo hòng trục lợi bất chính từ những người “nhẹ dạ cả tin”? 

Nhận được lời mời khám bệnh phát thuốc miễn phí từ một nhóm người tự xưng là tập đoàn chuyên về đông y dược, ông Tư, bà Ba và bà Thoa có cuộc gặp gỡ với một người đàn ông trung niên tự xưng là thầy Phong Hữu, cùng những thanh niên khác – họ đều ăn mặc khác lịch sự, giới thiệu về một loại thuốc gọi là “thuốc bí truyền”, có khả năng chữa bách bệnh.

Ở đợt bán thuốc đầu tiên, mỗi thang thuốc được bán với mức giá rất thấp là 30 ngàn đồng, tuy nhiên số lượng cũng rất ít. Tiếp tục dẫn dụ “những con mồi”, nhóm người này tiếp tục đưa ra mức giá 100 ngàn đồng với thang thuốc kèm thêm một số loại thuốc bổ. Nhưng số lượng bán ra cũng rất ít, và hầu như những người mua hàng ở các đợt đầu tiên đều là đồng bọn của chúng giả làm khách hàng.

Khi lấy được lòng tin từ nhiều người, ở lần bán hàng thứ 3 bọn chúng nâng mức giá lên đến 1 triệu đồng cho mỗi phần thuốc, kèm thêm dịch vụ y sĩ chăm sóc tận tình. Trước nhiều chiêu thức đánh vào tâm lý, khiến ông Tư, bà Ba và bà Thoa “sập bẫy”.

Khoảng hơn một tháng sau, khi nhận thấy thuốc không hiệu quả, ông Tư mới mang các thang thuốc ra tiệm thuốc Đông Y hỏi han thì mới biết, thực chất những thang thuốc này không có khả năng chữa trị các bệnh ở người lớn tuổi, mà chỉ là những bài thuốc bổ thông thường, giá trị thực tế chỉ khoảng 20 đến 30 ngàn đồng.

Có bệnh thì phải chữa, nhưng phải chữa bệnh đúng cách và khoa học, sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng. Dù là Đông y hay Tây y thì bệnh nhân đều cần phải có sự tư vấn từ bác sĩ hay thầy thuốc uy tín, chứ tuyệt đối không tin vào những người bán thuốc dạo, hay những người tự xưng là tập đoàn, công ty… tổ chức bán thuốc kèm với nhiều chương trình khuyến mãi. Những sản phẩm này chẳng những phí tiền mua, không mang đến lợi ích gì mà trong một số trường hợp còn gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người lớn tuổi đang có bệnh nền

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục