Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Không vay tiền vẫn nợ “tín dụng đen”
Thời gian gần đây, một số người bỗng dưng trở thành con nợ “tín dụng đen”, mặc dù không hề vay tiền, hay đứng ra giúp ai vay tiền. Sự việc nghe có vẻ khó hiểu, song thực tế vẫn đã và đang khiến không ít những nạn nhân bất đắc dĩ. Tình huống sau đây sẽ giúp chúng ta thấy rõ nguyên nhân vì đâu dẫn tới việc bỗng dưng mắc nợ “tín dụng đen”.

Vợ chồng anh Khoa – chị Mẫn vốn là những người có công việc làm ổn sinh, cuộc sống có dư dả, vì vậy nên cả 2 không có nhu cầu vay tiền từ bất cứ nguồn nào. 

Thế nhưng, một hôm, chị Mẫn bất ngờ nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ:

“Chào chị, em bên tổ chức tín dụng. Tính tới chiều nay thì chị đã nợ lãi suất 2 tháng chưa thanh toán chị nha, tổng cộng là 8 triệu đồng. Chị chuyển ngay trong chiều nay chị nha, qua chiều nay thì lãi suất bị nhân lên…”

Rõ ràng không hề vay mượn ai nhưng lại bị đòi nợ, đòi tiền lãi suất một cách khó hiểu, chị Mẫn cũng có chút hoang mang, nhưng rồi cũng cho qua, vì chị nghĩ đơn giản rằng có lẽ những người này đòi nợ nhầm người.

Nhưng sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó khi đến cả anh Khoa – chồng chị Mẫn, cũng liên tục bị quấy rối bởi những cuộc gọi, tin nhắn từ số điện thoại lạ, yêu cầu thanh toán tiền lãi suất, dù anh đã nhiều lần phủ nhận về việc từng vay nợ. 

Thậm chí, nhóm đòi nợ còn đăng bài lên mạng xã hội nội dung đòi nợ kèm theo hình ảnh của anh Khoa, chị Mẫn, quấy rối cả đồng nghiệp của anh Khoa…

Nạn nhân chia sẻ: Sau khi trình báo sự việc lên cơ quan công an, thì phía công an mới cho biết là không chỉ riêng vợ chồng tui, mà thời gian gần đây thường xuyên xảy ra những vụ việc tương tự như vậy. Không vay tiền, không nợ nần gì ai hết, tự nhiên cái bị tụi xã hội đen đòi tiền. Như vợ chồng tui còn biết lên trình báo công an sớm, chứ nhiều người bị tụi xã hội đen đe dọa, sợ quá, dù không vay tiền nhưng vẫn móc tiền túi ra đóng cho tụi nó, tại vì sợ nó quậy. Mấy anh công an nói là, rất có thể tụi nó nắm được thông tin về các mối quan hệ của vợ chồng tui thông qua mạng xã hội. Các đối tượng có thể nhắm vào những người có công ăn việc làm ổn định để gây áp lực, đánh vào tâm lý muốn yên chuyện hay giữ thể diện mà bỏ ra một số tiền cho xong.

Phía cơ quan công an cho biết, hiện nay gặp nhiều khó khăn trong việc truy tìm ra các đối tượng gọi điện đe dọa, đòi nợ, vì hầu hết bọn chúng đều sử dụng sim rác.

Để hạn chế việc rơi vào những tình huống bỗng dưng thành con nợ như thế này, người dân cần hạn chế tối đa việc đăng tải những thông tin, hình ảnh của bản thân cũng như các mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp lên mạng xã hội, vì các đối tượng lừa đảo sẽ dựa vào đó để lấy thông tin, gọi điện đe dọa…

Trường hợp rơi vào tình huống bị đòi nợ như vừa rồi, người dân nên dứt khoát xác nhận với đối tượng là mình không có vay nợ và không liên quan đến việc này, đồng thời thông báo luôn cho đối tượng biết rằng sau cuộc gọi, sẽ trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. Ngay sau đó, chúng ta phải ngay lập tức chặn cuộc gọi và tin nhắn từ số điện thoại lạ này, đồng thời thông báo sự việc đến cơ quan chức năng. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục