Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Dùng giấy tờ giả vay tiền thật
Với thủ đoạn đầy ma mãnh, 2 đối tượng đã giả mạo thành một đôi vợ chồng, giở chiêu trò tinh vi khiến nạn nhân tin tưởng, với mục đích dùng giấy tờ giả vay tiền thật.

Đó là câu chuyện của một nạn nhân tên Quang (54 tuổi), vốn là người có điều kiện khá giả. Ông Quang tình cờ gặp gỡ Toàn trong bữa tiệc của nhà một người hàng xóm. Ở lần đầu gặp gỡ, Toàn tỏ ra là người lễ phép, nhiệt tình dẫn xe giúp ông Quang.

Qua cuộc trò chuyện, Toàn giới thiệu mình là bạn thân của Minh – gia chủ buổi tiệc, và cũng là người trước đây từng được ông Quang cho vay tiền làm ăn. Toàn nói với ông Quang rằng mình làm nghề đầu tư, buôn bán bất động sản, nên muốn xin số điện thoại của ông Quang để làm quen, có dịp sẽ hợp tác làm ăn.

Khoảng một tuần sau, Toàn chủ động liên hệ với ông Quang, đề cập đến việc mời ông Quang hùn vốn đầu tư bất động sản. Nghe qua cũng có chút hứng thú, ông Quang đã hẹn Toàn đến nhà để nói chuyện.

Toàn còn cố tình dẫn theo Duyên – giới thiệu là vợ của mình, thậm chí còn mang theo cả giấy kết hôn để chứng minh, hòng khiến ông Quang thêm tin tưởng.

Qua cuộc trao đổi, suy đi tính lại, ông Quang quyết định từ chối khéo việc hợp tác làm ăn. Nhưng không dễ dàng từ bỏ “con mồi ngon”, Toàn tiếp tục đề nghị ông Quang với một hướng khác, đó là cho Toàn vay số tiền 300 triệu để làm ăn. Đồng thời, Toàn sẽ thế chấp quyển sổ hồng căn nhà mà Toàn đang ở. Và đây cũng chính là lúc ông Quang “sập bẫy”, bởi sau khi nhận được tiền thì Toàn “biến mất tăm”, và quyển sổ đỏ thực chất chỉ là giả mạo.

Thậm chí, khi ông Quang liên hệ lại với Minh – “bạn thân” của Toàn, thì Minh cho biết cả 2 vốn không phải bạn bè gì cả, Toàn chỉ là nhân viên tiếp thị sản phẩm, vào nhà Minh tiếp thị giới thiệu hàng, nhân dịp nhà đang có tiệc nên Toàn đến bàn mời rượu bia, chứ thực tế mối quan hệ không hề thân thiết với nhau. 

Nạn nhân chia sẻ: Sau đó tui lật đật cầm sấp giấy tờ lên công an phường trình báo sự việc, thì quả nhiên là không ngoài dự đoán, toàn bộ giấy tờ mà hắn ta đưa cho tui đều là giả mạo. Và phía công an cũng xác nhận là không hề có ai tên Toàn, nhà đối diện Ủy ban nhân dân cả, tất cả những thông tin trong giấy tờ đều là giả, kể cả giấy kết hôn. Thì ra từ lúc hắn ta gặp tui trong bữa tiệc, tìm cách tiếp cận tui, rồi xin được thế chấp nhà vay tiền, thậm chí còn dẫn theo cả một người phụ nữ giả làm vợ, toàn bộ những chi tiết này đều là thủ đoạn hòng khiến tui tin tưởng, đưa tiền cho hắn.  

Khi cho người khác vay mượn tiền, trước hết cần nắm rõ thông tin về người vay mượn, thậm chí là cả việc họ dùng số tiền vào mục đích gì, khả năng chi trả ra sao, những mối quan hệ thân thiết với họ gồm những ai… Bên cạnh đó, toàn bộ giấy tờ tài sản thế chấp cũng như hợp đồng vay mượn đều phải được xác minh bởi phòng công chứng hoặc đơn vị có thẩm quyền. Không vì bất cứ sự tin tưởng nào mà không kiểm chứng giấy tờ, cẩn thận không bao giờ là thừa. Ngoài ra, người cho vay cần lưu ý áp dụng mức lãi suất đúng với quy định của pháp luật. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục