Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Chiêu trò “chuyển nhầm tiền
hông rõ lý do? Có người thì ngay lập tức liên hệ đến ngân hàng để trả lại khoản tiền này, nhưng cũng có người lại thản nhiên chiếm dụng luôn số tiền này để sử dụng cho mục đích cá nhân, và đó chính là lúc họ đã rơi vào “chiếc bẫy" mang tên tín dụng đen. 

Đã bao giờ quý vị bỗng nhiên nhận được một khoản tiền từ người lạ chuyển vào tài khoản của mình, mà không rõ lý do? Có người thì ngay lập tức liên hệ đến ngân hàng để trả lại khoản tiền này, nhưng cũng có người lại thản nhiên chiếm dụng luôn số tiền này để sử dụng cho mục đích cá nhân, và đó chính là lúc họ đã rơi vào “chiếc bẫy” mang tên tín dụng đen. 

Đó là câu chuyện của vợ chồng chị Nhung – anh Tuấn. Trong lúc túng quẫn chuyện tiền bạc, chị Nhung bất ngờ nhận được tin nhắn từ điện thoại, thông báo về việc nhận được số tiền 20 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, với lời nhắn: “Chúc mừng sinh nhật em!”.

Cho rằng ai đó chuyển nhầm tiền vào tài khoản mình, nhưng chị Nhung không thông báo cho phía ngân hàng mà thay vào đó, lại vô tư tiêu xài số tiền này.

Không lâu sau đó, chị Nhung bất ngờ nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, một giọng nam yêu cầu chị Nhung đóng lãi suất tháng đầu tiên là 40% cho số tiền chị đã vay 20 triệu đồng. Thực tế chị Nhung không hề vay tiền, mà đó chính là khoản tiền mà chị cứ ngỡ rằng ai đó chuyển nhầm, rồi vô tư tiêu xài mà không biết rằng mình đã “sập bẫy tín dụng đen”.

Nạn nhân chia sẻ: Khi mà gặp các anh công an thì tui mới biết, không chỉ mình tui mà trước đó đã có nhiều người bị lừa như vậy, dính phiền phức với tụi cho vay nặng lãi. Qua hình thức mua bán thông tin cá nhân, bọn xấu đã có được thông tin đầy đủ của mình từ số tài khoản ngân hàng tới họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại… rồi tự động chuyển số tiền lớn vào tài khoản của mình, sau đó quy chụp là mình vay nợ lãi suất cao. Bài học kinh nghiệm cho tui là không có thứ gì tự dưng từ trên trời rơi xuống hết, đặc biệt là chuyện chuyển khoản nhầm, tuyệt đối không đụng đến số tiền đó mà phải ngay lập tức thông báo với phía ngân hàng và cả cơ quan chức năng, để tránh sập bẫy tín dụng đen.

Không chỉ như vậy, mà hiện nay, chiêu thức chuyển nhầm tiền lại còn xuất hiện thêm thủ đoạn mới. Cụ thể, sau khi nạn nhân nhận được tiền từ số tài khoản lạ, thì bất ngờ có một người gọi đến tự xưng mình là người đã thực hiện chuyển khoản nhầm, và nhờ nạn nhân chuyển lại giúp số tiền đó. Thế nhưng, người này đưa ra nhiều lý do như tài khoản ngân hàng bị lỗi, hoặc đang ở nước ngoài nên không thể nhận lại tiền qua ngân hàng như thông thường. Mà thay vào đó, yêu cầu bị hại nhấp vào một đường link để thực hiện chuyển khoản. Ngay khi nhấp vào đường link này, nạn nhân đã bị ăn cắp toàn bộ thông tin cá nhân trên điện thoại, kể cả số tài khoản, mật khẩu ngân hàng, ví điện tử, chính vì vậy mất trắng toàn bộ tiền bạc.

Việc chuyển tiền “nhầm” qua tài khoản là thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi. Nếu người nhận được tiền vội vã trả tiền lại cho người gọi đến mà không xác minh rõ số tài khoản ngân hàng, chứng từ chuyển khoản thì sẽ rất phức tạp. Nếu đúng hạn trả nợ, chủ tài khoản đã chuyển nhầm tiền xuất hiện và yêu cầu bên nhận thanh toán thì họ cũng khó có thể từ chối vì thông tin chuyển khoản đã lưu trên điện thoại và có chứng từ ở ngân hàng.

Người dân cần lưu ý, khi nhận được tiền từ số tài khoản lạ, tuyệt đối không sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân, cũng không tự ý chuyển khoản ngược lại dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù là hình thức chuyển khoản thông thường, mà thay vào đó ngay lập tức phải trình báo sự việc lên cơ quan chức năng và thông báo với phía ngân hàng để được hỗ trợ, xử lý.

Theo điều 228, 230, 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi tình cờ nhận được khoản tiền lạ từ người chưa từng có mối quan hệ với mình và cũng không có bất cứ giao dịch nào với họ liên quan đến số tiền này, người nhận được xem là người đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật.

Vì vậy, người nhận phải hoàn trả cho chủ sở hữu hoặc giao nộp số tiền đó cho Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã, phường nơi gần nhất nhằm thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục