Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Giả danh kêu gọi tập huấn PCCC
Thời gian gần đây, một số người bất ngờ nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ PCCC, yêu cầu người dân tham gia tập huấn nghiệp vụ an toàn PCCC. Nghe qua thì đây là chuyện hết sức bình thường, thế nhưng thực chất, đằng sau đó là một màn lừa đảo, nhắm đến những người nhẹ dạ cả tin.

Nạn nhân trong vụ việc là ông Nam (60 tuổi). Trong cùng ngày báo chí đăng tin về việc xảy ra một số vụ cháy nghiêm trọng, thì ông Nam lại nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ cũng đề cập đến vấn đề này.

Người liên lạc với ông Nam là Hùng – tự xưng là cán bộ PCCC của huyện. Hùng cho biết, để phòng chống cháy nổ hiệu quả trên địa bàn, nên đã gọi điện đến từng hộ dân mời tham gia tập huấn PCCC. Không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền và việc trang bị các kiến thức, mà ở lần tập huấn này, người dân còn được trực tiếp tham gia vào một vụ cháy giả định, để thực hành tốt hơn về các kỹ năng xử lý trong tình huống cháy nổ xảy ra.

Chính vì vậy, Hùng cho biết ở lần tập huấn này mỗi người dân cần phải đóng tiền phí lên đến 4 triệu đồng.

Để khiến ông Nam thêm tin tưởng, Hùng còn nói rằng ông Nam được chọn là một trong số những người trở thành lực lượng chữa cháy tại chỗ của địa phương, vì vậy ông Nam cần tham gia chương trình tập huấn này. Đồng thời, ông Nam sẽ được trang bị một bộ đồ PCCC chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi ông Nam nhận được bộ đồ PCCC, kèm theo giấy hẹn tập huấn và trả số tiền 4 triệu đồng cho Nam, thì ông mới nhận ra mình đã bị lừa. 

Nạn nhân chia sẻ: Cái người tới giao đồ, thu tiền mặc đồ của cán bộ PCCC, rồi ăn nói cũng rất đàng hoàng lịch sự, nên tui cũng tin tưởng, lúc đó thiệt sự là tui chủ quan quá. Rồi hôm sau tui đến điểm hẹn, ngay trước ủy ban luôn thì không hề có buổi tập huấn nào hết, nghi nghi là mình bị lừa, tui mới gọi điện lại cái số của cậu thanh niên kia thì lúc đó không còn liên lạc được nữa. Tui mới gọi liền cho trưởng khu phố, thì người ta nói không có buổi tập huấn PCCC nào hết, lúc này tui mới biết là mình đã bị lừa. 

Khi nhận được những yêu cầu về việc tập huấn PCCC, hay bất kỳ yêu cầu nào khác mang tính chất có tổ chức và nhận thấy các dấu hiệu về việc đóng chi phí hay cung cấp thông tin cá nhân… người dân cần hết sức cảnh giác, ngay lập tức xác minh thông tin với phía tổ dân phố hoặc công an khu vực, tuyệt đối không nghe theo mà thực hiện chuyển tiền hay cung cấp thông tin cá nhân. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục