Đời sống
Ấn tượng sắc màu thổ cẩm Tây Nguyên
Hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk vừa trình diễn 7 bộ sưu tập thời trang thổ cẩm của các nhà thiết kế Việt Nam. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia biểu diễn của nghệ nhân cồng chiêng, bà con người dân tộc thiểu số và các em học sinh tại địa phương.

Chương trình nghệ thuật với tên gọi “Ban Mê ơi” kết hợp giữa trình diễn thời trang thổ cẩm, biểu diễn nghệ thuật với trình diễn nghề thủ công truyền thống. Các bộ sưu tập được các người mẫu giới thiệu trên nền âm nhạc và những bài hát, điệu múa mang âm hưởng Tây nguyên đã làm nổi bật thêm sắc màu của thổ cẩm. 

Ấn tượng sắc màu thổ cẩm Tây Nguyên

Trăn trở với “giấc mơ thổ cẩm” từ nhiều năm qua, nhà thiết kế Minh Hạnh vẫn luôn đan cài những nét văn hóa truyền thống dân tộc vào các mẫu trang phục hiện đại để “thổi hơi thở của núi rừng” vào thời trang.

Nhà thiết kế Minh Hạnh – Tổng đạo diễn chương trình

“Những nhà thiết kế họa nâng niu, trân trọng và giữ gìn thông qua những show diễn thời trang. Cái mong muốn của con người đến gần với thiên nhiên, được hòa quyện trong những trang phục”

 Thổ cẩm là chất liệu xuyên suốt dẫn dắt cảm xúc, kết nối khán giả đến với những câu chuyện của Tây Nguyên. Tôn vinh nét đẹp lao động của những nghệ nhân làm gốm, dệt vải, làm tượng,… với mong muốn gìn giữ giá trị xưa cũ, và phát huy vẻ đẹp truyền thống.

Ấn tượng sắc màu thổ cẩm Tây Nguyên

 Nghệ nhân Y Loan – Đồng bào dân tộc Ê Đê

“Tôi rất vui khi được tham gia và giới thiệu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Ê-đê. Dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ gìn giữ và lưu truyền đến thế hệ sau, cùng phát triển giá trị những tấm thổ cẩm tới mọi người.”

Ấn tượng sắc màu thổ cẩm Tây Nguyên

Người mẫu H’Ăng Niê

“Được trình diễn trang phục thổ cẩm nhưng lần đầu tiên được trình diễn tại quê hương của mình. H’Ăng rất tự hào có thể góp phần những bản sắc văn hóa dân tộc và cả các cộng đồng dt tây nguyên đến bạn bè với những ng xem chương trình”

Theo Ban tổ chức chương trình, các tỉnh Tây Nguyên cần đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác và phát huy các làng nghề thổ cẩm truyền thống theo hướng phục vụ du lịch, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ số trong sản xuất để sản phẩm thổ cẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày, từ đó có thể đưa sản phẩm thổ cẩm vươn xa hơn ra thị trường quốc tế./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục