Đời sống
Hàng tỉ đồng từ 1 ngàn đồng nuôi heo đất mỗi ngày giúp các hộ nghèo thoát nghèo
Hơn 10 năm qua, nhờ phong trào tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng để nuôi heo đất của cán bộ, Đảng viên và nhân dân huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đã được sống trong ngôi nhà mới, có sinh kế để vươn lên thoát nghèo.

Đàn dê 7 con này là thành quả của gia đình ông Phan Công Thành ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar sau khi được nhận 1 cặp dê giống từ cuối năm 2021. Sau đó, gia đình ông tiếp tục được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà đại đoàn kết và nhận thêm 4 con dúi giống. Tổng giá trị hỗ trợ là 53 triệu đồng được trích từ phong trào nuôi heo đất tiết kiệm của xã. 

Hàng tỉ đồng từ 1 ngàn đồng nuôi heo đất mỗi ngày giúp các hộ nghèo thoát nghèo

Ông Phan Công Thành – Xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk

“Hồi trước rất khó khăn, phải bán đất đi chữa bệnh cho con, giờ  Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã hỗ trợ 1 số vốn thì gia đình đã ổn định hơn…”

11 năm trước, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar là xã đầu tiên phát động phong trào nuôi heo đất tiết kiệm. Trên bàn làm việc của mỗi cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đều có 1 con heo đất. Mỗi ngày, mọi người đều cố gắng tiết kiệm ít nhất 1.000 đồng để giúp người nghèo. Trước đây, số hộ nghèo, cận nghèo của xã từ 40%  nay chỉ còn gần 14%.

Hàng tỉ đồng từ 1 ngàn đồng nuôi heo đất mỗi ngày giúp các hộ nghèo thoát nghèo

Ông Nguyễn Văn Sang – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk

“Hàng năm, cứ đến ngày 17/10, chúng tôi lại tổ chức đập heo đất, từ đó, thu được từ cán bộ, nhân dân xã trên dưới 100 triệu đồng. Ngoài ra, có các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và ngoài địa bàn cũng tham gia…”

Đến nay, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm đã lan rộng trên địa bàn huyện Cư M’Gar. Sau nhiều năm triển khai thực hiện đã nuôi được hơn 12.500 heo đất, với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng. Qua đó, giúp hơn 400 hộ dân xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết, có mô hình sinh kế chăn nuôi, giúp hàng trăm hộ nghèo, học sinh nghèo.

Hàng tỉ đồng từ 1 ngàn đồng nuôi heo đất mỗi ngày giúp các hộ nghèo thoát nghèo

Ông Lê Giang Nam – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk

“Chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình để toàn dân tham gia, nhiều hộ dân tham gia sau đó còn hỗ trợ cho những hộ dân khác nữa…”

Phong trào 1.000 đồng nuôi heo đất mỗi ngày cũng đã lan toả đến các tầng lớp nhân dân trong huyện Cư M’Gar. Số lượng heo đất được nuôi luôn tăng từng năm và số tiền ngày càng tăng. Không ít người đã nhận hỗ trợ từ phong trào nuôi heo đất, nhờ đó phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục