Đời sống
Liên kết vùng tạo động lực phát triển
Thời gian qua, câu chuyện liên kết vùng đã được nhiều địa phương tích cực triển khai.

Rõ nét nhất là thông qua việc đẩy mạnh liên kết, kết nối tiêu thụ nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã. Điều này cũng góp phần giải quyết được tình trạng “được mùa mất giá” trong nhiều năm qua.

Liên kết vùng tạo động lực phát triển

Với mong muốn nâng tầm thương hiệu chè Khe Cốc (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên), ông Tô Văn Khiêm đã vận động thành lập HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau 4 năm, HTX đã mở rộng liên kết được gần 150 hộ trồng và chế biến chè trong vùng. Tất cả đều được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đầu tư vật tư phân bón để nhất quán phương thức sản xuất.

Liên kết vùng tạo động lực phát triển
Liên kết vùng tạo động lực phát triển

Ông Ngô Văn Liên – Giám đốc HTX nông nghiệp Thanh Hải, tỉnh Bắc Giang

“Rất nhiều đơn vị từ tỉnh đến huyện cũng đưa những công ty thu mua đầu mối về cho xã. Đơn vị cũng được hỗ trợ đưa lên sàn thương mại đtử bán trên sàn, thông tin đại chúng rất tốt.”

Ông Nguyễn Thế Thi – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

“Hiện này, đã đang có 28.000 ha cây ăn quả, trong đó chương trình liên kết chuỗi liên kết vùng với nhau, không những trong nước kể cả nước ngoài chúng tôi cũng đang đề xuất có những kết nghĩa với các huyện bạn ở nước ngoài. Xây dựng quy chế phối hợp.”

Không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, liên kết bền vững cũng trở thành chìa khóa mở ra phát triển cho du lịch Việt Nam trong thời gian qua. Nhiều mô hình hợp tác, liên kết du lịch chung đã được các địa phương triển khai một cách hiệu quả. Tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình), từ khi đầu tư trọng điểm cho “mũi nhọn” du lịch đã góp phần đem lại diện mạo mới cho vùng đất này. Các hộ dân đã cùng nhau xây dựng mô hình du lịch cộng đồng chuyên nghiệp thay vì kinh doanh tự phát như trước đây.

 Anh Lý Văn Thu – Chủ Homestay Thành Trung, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

“Tổ nhóm của dịch vụ homestay có 5 tổ nhóm khác: Tổ nhóm thổ cẩm này, tổ nhóm giấy gió, tổ nhóm đi thăm hang, thăm chè San tuyết này.”

Ông Bàn Văn Xuân – Phó Chủ tịch UBND xã Cao Xuân, huyện Đà Bắc, huyện Hòa Bình

“Xây dựng các mô hình sinh kế có thế mạnh của địa phương để tạo thu nhập ổn định cho các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Cao Xuân. Thời gian tới cũng mong nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi giao thông giao thương hàng hóa cho nhân dân được tốt hơn.”

Không chỉ tập trung xây dựng nguồn nhân lực, điểm đến an toàn, nhiều địa phương còn chủ động kết nối các tỉnh, thành phố trong khu vực để phát triển tuyến, điểm du lịch an toàn liên vùng. Việc liên kết này sẽ tạo thành thế mạnh nổi trội, đặc sắc, tạo ra nhu cầu liên kết để trao đổi khách du lịch giữa các vùng.

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa

“Phải khai thác thế mạnh của nhau. Chúng tôi sẽ đưa khách của ĐBSCL đến với Thanh Hóa và ngược lại để kết nối với nhau thành một tua tuyến.”

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Cần Thơ

“Các doanh nghiệp đã có động thái liên kết với nhau và ký kết các nội dung ghi nhớ, có các sản phẩm giới thiệu du lịch cho nhau để các đơn vị giới thiệu đến người dân.”

Thúc đẩy liên kết vùng luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để hướng đến sự phát triển chung. Theo các chuyên gia, tới đây liên kết vùng phải trở thành tư duy chủ đạo, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng cho cả nước./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục