Đời sống
Người dân Đà Nẵng đào ”đặc sản tiến vua” nơi vùng vịnh
Giữa những ngày tháng 7, tranh thủ thủy triều rút, nhiều người dân Đà Nẵng lại rủ nhau ra khu vực vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà) để đào con phi - loài nhuyễn thể từng là đặc sản tiến vua một thời.
Người dân Đà Nẵng đào ”đặc sản tiến vua” nơi vùng vịnh

Phi là loài nhuyễn thể giống con trai biển, vỏ mỏng, dài hơn 5cm đối với con trưởng thành, sống trong bùn cát sâu hơn 30cm. Do thịt thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, phi từng là đặc sản trứ danh một thời dùng để tiến vua.

Người dân Đà Nẵng đào ”đặc sản tiến vua” nơi vùng vịnh

Phi được khai thác từ đầu tháng 2 đến tháng 8 Âm lịch, khi con nước ròng kiệt thì loài nhuyễn thể này mới dễ dàng đánh bắt. Ở Đà Nẵng, phi có nhiều dưới chân cầu Thuận Phước và vùng vịnh Mân Quang. Dưới chân cầu Thuận Phước thì người dân dùng sào tre để cào xuống đáy sông, còn vịnh Mân Quang thì dùng cuốc để đào vì thủy triều rút cạn. Muốn bắt loài này phải đào sâu xuống cát khoảng 40cm. Phi được mang về bán lại với giá 20.000 đồng/kg nguyên vỏ; còn tách vỏ, lấy ruột thì bán với giá 120.000 đồng/kg. Tầm 4kg vỏ thì được 1kg ruột. Cách ăn phi đơn giản mà lại rất ngon. Có thể chế biến thành các món hấp, xào, nấu canh hay nấu cháo./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục