Đời sống
Ý nghĩa từ dự án “Chăm con cho mẹ đi làm”
Cho con ăn, chăm con, đưa con đi điều trị…, cuộc sống của những người mẹ “siêu nhân” - từ dành để gọi các bà mẹ có con là trẻ bại não - dường như chỉ quanh quẩn như vậy.

Các nhu cầu bình thường của bản thân như được làm đẹp, được đi chơi cũng là điều xa xỉ. Và một dự án ý nghĩa mang tên “Chăm con cho mẹ đi làm” đã ra đời, giúp những người mẹ có con là trẻ bại não có thời gian để yêu thương chính mình. 

17h, chị Đinh Thị Lan Anh đến lớp đón con trong trang phục công sở. Chị hiểu rõ điều thiệt thòi của những người mẹ có con là trẻ bại não. Vì vậy, chị đã ấp ủ và cho ra đời dự án “Chăm con cho mẹ đi làm”.

Ý nghĩa từ dự án “Chăm con cho mẹ đi làm”

Chị Đinh Thị Lan Anh – Chủ tịch Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam: 

“Buổi sáng mình ra ngoài đường thấy các mẹ đưa con đi học mình cuộc sống diễn ra rât đời thường cũng muốn các mẹ có con bại não cũng có thể được đi làm như vậy… Mình muốn các bà mẹ có con bại não cũng được thức giấc giống như các bà mẹ khác, có nhu cầu đưa con đến lớp  mẹ đi làm…”

Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2 năm nay, hiện lớp học đặc biệt này đã có 8 em nhỏ theo học cố định và nhiều em khác đến lớp theo lịch không cố định.

Tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm nhưng chưa kịp theo nghề, chị Thủy đã trở thành người mẹ “siêu nhân”. Tính đến nay, chị đã đồng hành cùng cậu con trai của mình hơn 11 năm, được đưa con đi làm cùng là động lực để chị đến với dự án này.

Ý nghĩa từ dự án “Chăm con cho mẹ đi làm”

Chị Nguyễn Vũ Thị Thủy – Giáo viên chủ nhiệm lớp “Chăm con cho mẹ đi làm”: 

“Trong vất vả có niềm vui khi mình  giúp cho cộng đồng của mình như mình được đi ra ngoài được làm việc mình thích … làm việc tốt vì cộng đồng”

27 tuổi, chưa có con nhưng chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh vẫn quyết định đến lớp để đồng hành cùng các em nhỏ trong lớp học “Chăm con cho mẹ đi làm”.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Giáo viên chủ nhiệm lớp “Chăm con cho mẹ đi làm”:

“Chăm sóc các con như này mình cần phải kiên trì, nhờ các con mà mình rèn luyện được tính kiên trì rất cao… mỗi bạn có thể trạng giờ giấc ăn uống khác nhau… mình muốn mọi người nhìn nhận về trẻ bại não khác đi

Một tay đưa hai con bị bại não lên Hà Nội điều trị. Việc chăm sóc cho Đ. – trẻ bại não không phải dễ dàng. Chưa kể, bé B. (sinh đôi với Đ.) cũng xuất hiện một số biểu hiện cần được can thiệp. Lớp học đã trở thành nơi thân quen của 3 mẹ con chị Lâm Thị Soi.

Chị Lâm Thị Soi – Tỉnh Nam Định: 

“Thể trạng của con yếu hơn nặng  hơn cũng may khi đi lên đây có mái ấm đê mẹ ở nhờ các co chăm lại mang trẻ mẹ mang cháu xuống gửi các cô hoặc khi nào mẹ ra ngoài nắng nôi, mưa gió, các cô chăm cho.”

Trong thời gian tới, chị Lan Anh mong rằng sẽ có nhiều lớp học đặc biệt như thế này được mở ra ở nhiều tỉnh, thành để những người mẹ được gửi con, qua đó có cơ hội làm công việc riêng, tái tạo năng lượng để đồng hành với con lâu dài, hoặc gửi con đi làm để có thêm thu nhập./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục