Người nổi tiếng
VIỆT NAM MẾN YÊU – “BÁNH HOÀNG LÀM BÁNH” THÚY VI TRỔ TÀI LÀM BÁNH DÂN GIAN
Mỗi loại bánh dân gian với những tên gọi gần gũi, quen thuộc không chỉ là đặc sản của từng vùng đất mà còn tượng trưng cho văn hóa của vùng đất đó. “Nữ hoàng làm bánh” Thúy Vi lại có dịp trổ tài làm bánh dân gian cùng với Việt Nam mến yêu.

Bánh dân gian miền Tây đã có từ thuở khai hoang mở đất bởi thiên nhiên trù phú “cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn”. Không ai có thể thống kê chính xác có bao nhiêu loại bánh dân gian mà chỉ biết có tới hàng trăm loại bánh được chế biến từ bàn tay khéo léo của bà con miền sông nước.

Nét đặc trưng của bánh dân gian Tây Nam Bộ là món nào cũng làm bằng gạo, nếp hoặc bột gạo, bột nếp sau đó qua lửa làm chín bánh.

Bánh dân gian miền Tây về chức năng chia làm 2 loại là bánh dùng để dâng cúng và bánh dùng để ăn hằng ngày. Về nguyên liệu thì có thể chia thành bánh ngọt và bánh mặn. Nguyên liệu làm bánh lá mít, bánh da lợn hay các loại bánh ngọt dân gian nói chung hết sức dân dã, nhưng dưới sự pha trộn tài tình những nguyên liệu, những tinh túy của đất trời, tạo nên nỗi “tương tư” cho nhiều thực khách. Bánh lá mít hay bánh da lợn phải được ăn kèm với nước cốt dừa nấu chín cùng 1 ít hành lá, mới đủ đầy sự tròn vị của món bánh thời thơ ấu.

Nhiều năm sau khi đã trưởng thành, người ta vẫn nhâm nhi món bánh này không chỉ thỏa cơn thèm mà còn như ôn lại chút kỉ niệm của tuổi thơ.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục