Việt Nam
Muốn ăn bánh ít lá gai…
Không đơn thuần là một nghề, bánh ít lá gai là thành quả của vẻ đẹp, sự khéo léo của bàn tay con người và mang đậm dấu ấn hồn quê của một vùng đất.

Không đơn thuần là một nghề, bánh ít lá gai là thành quả của vẻ đẹp, sự khéo léo của bàn tay con người và mang đậm dấu ấn hồn quê của một vùng đất.

Để cho ra những cái bánh ít thơm ngon, thợ làm bánh phải dậy từ rất sớm  để luộc lá gai sau đó bỏ vào cối quếch nhuyễn với đường và bột; sau đó đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút, rồi vớt ra để nguội. Bánh sẽ được cắt nhỏ, bỏ nhân bánh (làm từ đậu xanh trộn với dừa) vào. Lá gói bánh phải là lá chuối chát tươi như vậy khi gói bánh mới xanh và nhìn đẹp hơn. Lá chuối được xé thành những miếng hình vuông sau khi rửa thì hơ lửa cho mềm.

Để làm được bánh ngon ngoài sự cẩn thận trong quá trình chọn nguyên liệu, người làm bánh phải có sức khỏe cộng thêm sự khéo léo và cẩn thận tỉ mỉ trong từng công đoạn. Tuy nhiên, so với hấp bột, làm nhân hay gói thì quếch bánh có phần vất vả hơn. Người quếch phải có sức khỏe tốt.

Người Bình Định làm bánh ít lá gai trong các dịp lễ tết, giỗ chạp, cưới hỏi. Làm bánh không làm một mình được mà phải quay quần nhau mà làm, có nam, có nữ bởi sự tỉ mẩn của các công đoạn làm bánh cần sự khéo léo của phụ nữ nhưng khi quết bột lại cần sự khỏe mạnh của người đàn ông và đó cũng là cách để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo với ông bà cha mẹ qua chiếc bánh nhỏ xinh.

Nghề làm bánh ít lá gai vẫn duy trì được cho đến tận hôm nay và trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ở Bình Định nói riêng cũng như miền Trung nói chung. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục