Xã hội
CÀ MAU THẢ GẦN 6 TRIỆU CON GIỐNG TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cà Mau vừa phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh này thả gần 6 triệu con giống xuống biển tại vùng rạn nhân tạo thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Việc thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thường niên của ngành nông nghiệp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, tránh tình trạng đánh bắt tận diệt dẫn đến cạn kiệt nguồn thủy sản ven biển. Đồng thời, từng bước tái tạo nguồn thủy sản có nguy cơ bị đe dọa, tuyệt chủng.

Cà Mau thả gần 6 triệu con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Đợt thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lần này, Cà Mau chọn các con giống có chất lượng, khỏe mạnh và có điều kiện sống phù hợp với vùng biển như: tôm sú, cá hồng mỹ, cua, cá chẻm, cá mú, cá hồng bạc…

Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã thả nhiều đợt giống tôm cá xuống sông và khu vực biển để tái tạo nguồn lợi thủy hải sản. Tổng kinh phí thực hiện cho chương trình thả giống và tái tạo nguồn lợi thủy hải sản lên đến hơn 900 triệu đồng. 

Cùng với hoạt động thả con giống về môi trường thiên nhiên, ngành nông nghiệp Cà Mau cũng tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, đa dạng sản phẩm thủy sản, phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả và bền vững. 

Cà Mau thả gần 6 triệu con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Tỉnh Cà Mau cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, xã triển khai thực hiện các biện pháp siết chặt công tác quản lý nhà nước nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng các ngư cụ khai thác, xung điện đánh bắt theo kiểu tận diệt làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, việc Cà Mau thả 900 khối rạn bê tông xuống biển với chu vi hơn 5,6km ngoài khơi vùng biển Cà Mau đã tạo ra nơi trú ẩn cho gần 100 loài tôm cá trú ẩn. Các ghe tàu đánh bắt thủy sản cũng không tiếp cận khu vực có rạn, làm tăng cơ hội sinh trưởng và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Vùng biển Cà Mau có diện tích khai thác rộng khoảng 71.000km2, được đánh giá là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có trữ lượng hải sản lớn và phong phú về chủng loại. Nghề khai thác và chế biến thủy hải sản đã giúp cho hàng chục ngàn lao động ở Cà Mau có thu nhập ổn định./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục